Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 19:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 5, 17/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạn hán kéo theo dịch bệnh hại người nuôi tôm Cà Mau

(ANTV) - Những thiệt hại do hạn hán nghiêm trọng đang kéo dài thêm khi mà hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau nhiều diện tích tôm quảng canh, quảng canh cải tiến xuất hiện dịch bệnh.

Dưới cái nắng gay gắt từ đầu năm đến nay đã làm cho người nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến trên địa bàn huyện Cái Nước luôn trong tình trạng đứng ngồi không yên.

Ông Nguyễn Quốc Sự ở ấp Lợi Đông, xã Hòa Mỹ cho biết: đã có hơn chục năm nuôi tôm quảng canh, dịch bệnh là điều không tránh khỏi, tuy nhiên khác với các vụ nuôi trước, năm nay do nắng nóng, nhiệt độ nước tăng cao không chỉ làm tôm chậm lớn mà còn xuất hiện dịch bệnh gây thiệt hại không nhỏ.

Ông Nguyễn Quốc Sự - Ấp Lợi Đông, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước cho biết: Vụ tôm năm nay khó nuôi hơn mọi năm nên nhà mình lưu ý mật độ thả tôm để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết mang lại

"Nắng nóng nhiều thì tôm sẽ ảnh hưởng, mùa mưa thì phát triển hơn." Ông Quách Thanh Tuấn – Xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước cũng chia sẻ.   

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau,  thời gian qua có gần 2.700ha tôm nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến bị bệnh, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2015.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Nước cho biết trong thời điểm nắng nóng như hiện nay luôn có sự chênh lệch rất lớn giữa nhiệt độ không khí với nhiệt độ môi trường nước vì vậy có thể ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe của tôm nuôi.

Không riêng huyện Cái Nước, tình hình dịch bệnh trên tôm quảng canh và quảng canh cải tiến còn xuất hiện tại nhiều địa phương trong tỉnh Cà Mau.

Theo dự báo, do nắng nóng kéo dài, bốc thoát hơi nên độ mặn trên vuông tôm, ao đầm trên địa bàn tỉnh thời gian tới có khả năng tăng lên 30 - 35% độ, có nơi lên tới 40% độ. Ngành NN&PTNT khuyến cáo người dân tập trung gia cố bờ bao, cống bọng, nạo vét mương nội đồng để trữ được nước trên ao nuôi.

Đặc biệt, cần theo dõi thông tin về điều tiết nước, dự báo thời tiết, tình hình dịch bệnh… để chủ động cho vụ nuôi, hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra.

Quảng Nam: Hỗ trợ di dời các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa phê duyệt tạm ứng 2 tỉ đồng kinh phí cho các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ di dời các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao trong năm 2016.

Các huyện được hỗ trợ kinh phí gồm Tiên Phước, Bắc Trà My, Tam Kỳ, Đông Giang, Nam Giang, Nam Trà My và Quế Sơn. Dự kiến, mức hỗ trợ cụ thể đối với mỗi hộ là 20 triệu đồng.

UBND huyện, thành phố được cấp kinh phí sẽ ban hành Quyết định bố trí, ổn định dân cư đến vùng dự án trong địa bàn huyện, đảm bảo điều kiện sinh hoạt, sản xuất; niêm yết công khai tại trụ sở xã, cơ quan thôn khu vực có nguy cơ sạt lở trước khi thực hiện hỗ trợ, đảm bảo thực hiện chi trả chế độ chính sách cho các hộ theo quy định hiện hành.

BT
Thăm dò khán giả