Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 00:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 3, 05/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hầm hàng lậu bí mật trên xe khách hoán cải

(ANTV) - Tại các tỉnh biên giới phía Bắc đang có tình trạng xe chở khách cũ được hoán cải thành xe tải thùng kín, sau đó tài xế hàn gắn các hầm hàng và vách ngăn bí mật để vận chuyển hàng hóa nhập lậu, qua mắt các lực lượng kiểm tra. 

Đây là kiểu vi phạm không mới nhưng chưa được cơ quan chức năng tuyến biên giới xử lý triệt để. Và vào những dịp cuối năm này, số lượng xe hoán cải tham gia vận chuyển hàng lậu đang gia tăng mạnh.

Qua hình ảnh các xe hoán cải vận chuyển hàng lậu từ tuyến biên giới vào nội địa có thể thấy đang có nhiều kẽ hở trong công tác đăng kiểm phương tiện vận tải, nếu có trách nhiệm hơn thì chắc chắn không có đăng kiểm viên nào đi cấp giấy đăng kiểm đủ điều kiện lưu thông cho hàng ngàn chiếc xe có cấu tạo vách ngăn, thay đổi kết cấu xe như vậy.

Xe tải thùng kín được hoán cải từ xe chở khách loại nhỏ và cả xe khách loại lớn

Quan sát tại Trạm kiểm soát liên hợp Km15, Tp Móng Cái này, chúng tôi nhận thấy mỗi ngày có hàng trăm chuyến xe hoán cải đưa hàng từ biên giới Quảng Ninh vào nội địa tiêu thụ. Và nhiều loại hàng hóa có dấu hiệu đáng ngờ.

Lô dép Bitis được doanh nghiệp tại Tp HCM xuất bán qua hóa đơn được tài xế xe khai báo tất cả lô hàng được thu mua tại chợ biên giới.

Hành vi gian dối của tài xế được phát hiện khi phóng viên và cơ quan chức năng chứng kiến cảnh cất dấu một lượng lớn hàng hóa trong các hầm bí mật trên xe.

Với nhiều dấu hiệu vi phạm trong khai báo nguồn gốc và số lượng hàng hóa, tài xế 2 xe bị lực lượng liên ngành tại Km15 yêu cầu đưa xe sang bãi kiểm hóa để kiểm tra. Những mặt hàng được đưa ra từ các hầm bí mật: Đồ điện tử, bóng đèn, điều khiển TV và 45kg thực phẩm dạng tinh thể màu trắng, không nhãn mác.

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Văn Hoàn, Trạm trưởng Trạm kiểm soát liên hợp Km15, bến tàu Dân Tiến, Tp Móng Cái cho biết, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vận tải lưu thông hàng hóa, tránh ách tắc tại khu vực trạm, lực lượng ở đây chỉ chọn những xe có dấu hiệu vi phạm để kiểm tra.

Với hàng nghìn lượt xe hoán cải vận chuyển hàng hóa qua Trạm liên ngành mỗi ngày, cộng với biện pháp kiểm tra chỉ chỉ khi xe có dấu hiệu vi phạm có thể thấy, các đối tượng vận chuyển hàng hóa đang lợi dụng sự sơ hở của lực lượng chức năng để đưa hàng hóa nhập lậu từ biên giới vào nội địa.

BT
Thăm dò khán giả