Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 17:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:23, Thứ 2, 13/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hải quan Lạng Sơn xử lý hơn 520 vụ vi phạm

(ANTV) - Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 521 vụ vi phạm, với trị giá tang vật ước tính gần 13 tỷ đồng.

Trong số 521 vụ thì có tới 399 vụ vi phạm hành chính về hải quan với trị giá tang vật ước tính 11,2 tỷ đồng; 109 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tang vật ước tính trên 1,4 tỷ đồng; 7 vụ vi phạm về sở hữu trí tuệ, hàng giả. Đơn vị cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 389 vụ với số tiền phạt thu nộp vào ngân sách nhà nước đạt trên 8 tỷ đồng.

Thời gian qua, Cục Hải quan đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho quần chúng nhân dân, doanh nghiệp bằng nhiều hình thức.

Tuy nhiên, do địa bàn hoạt động hải quan quản lý rộng, địa hình phức tạp, nhiều đường mòn, lối mở; lực lượng làm công tác kiểm soát mỏng nên còn gặp nhiều khó khăn phức tạp trong công tác chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

 Quảng Trị: bội chi bảo hiểm y tế gần 50%

Trong 9 tháng đầu năm 2017, mặc dù đã có nhiều cố gắng để kiểm soát vấn đề khám chữa bệnh trên địa bàn để giảm bội chi và từ một tỉnh đứng thứ 2 toàn quốc trong vấn đề bội chi từ đầu năm, đến nay Quảng Trị đã xếp thứ 12 trong toàn quốc. Tuy nhiên tỉnh Quảng Trị cũng đã bị bội chi gần 50% bảo hiểm y tế cho đến thời điểm này.

Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, thống kê mới chỉ đến  6 tháng đầu năm mà đã bội chi bảo hiểm y tế lên đến trên 30 tỷ đồng, vấn đề này không chỉ tạo áp lực cho ngành bảo hiểm xã hội mà cũng gây rất nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sỹ nơi đây.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tính đến thời điểm này đã có trên 900 ngàn lượt người khám chữa bệnh với tổng chi phí ước tính khoảng 327 tỷ đồng, ngành bảo hiểm xã hội đã chưa chấp nhận thanh toán gần 49 tỷ đồng, nhưng vẫn bội chi khoảng 132 tỷ đồng.

Với rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bội chi bảo hiểm y tế như: kê thêm giường điều trị nội trú; kéo dài ngày điều trị;lạm dụng chỉ định cận lâm sàng;chỉ định thuốc biệt dược giá cao nhưng có một nguyên nhân cơ bản nhất đó là tỉnh Quảng Trị là một tỉnh khó khăn, nên số người nghèo tham gia bảo hiểnm với mức bình quân chỉ 600 đến 650 ngàn đồng/năm nhiều, nhưng có ca bệnh thanh toán bảo hiểm lên đến cả 100 triệu đồng.

Hiện tại, tỉnh Quảng Trị có trên 567. 000 người tham gia bảo hiểm y tế chiếm 90,5% dân số, trong khi đó chính phủ quy định Quảng Trị chỉ được 83,6%. Điều này cho thấy số lượng người tham gia bảo hiểm y tế cao. Chính vì vậy trong thời gian tới các ngành chức năng ở Quảng Trị cần phối hợp với nhau chặt chẽ hơn trong việc kiểm soát các đơn vị có dấu hiệu sai phạm trong thanh toán bảo hiểm y tế, để có thể kiểm soát và tránh bội chi lớn như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả