Thứ ba, ngày 06/12/2022 - 05:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:52, Thứ 4, 28/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hải Dương tăng cường đấu tranh với tội phạm buôn lậu

(ANTV) - Cùng với các địa phương trên cả nước, trên địa bàn tỉnh Hải Dương,  tình hình tội phạm liên quan đến vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đang có những diễn biến phức tạp, gia tăng, đặc biệt trong giai đoạn cuối năm. 

Nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, sử dụng hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ nên các vụ việc vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc đã  kịp thời được phát hiện bắt giữ.

Đêm ngày 30/11 phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với đội CSGT số 1 phòng CSGT đường bộ đường sắt Công an tỉnh tiến hành kiểm tra, bắt giữ xe khách BKS 30M – 9426 chạy tuyến Móng Cái – Bắc Ninh, do lái xe Nguyễn Văn Thành, ở Băc Ninh điều khiển.Kiểm tra trên xe, tổ công tác đã phát hiện lượng lớn hàng hóa chủ yếu là linh kiện đồ điện nước, phụ tùng ô tô xe máy, quần áo may mặc, đồ chơi trẻ em có tổng trị giá trên 400 triệu đồng.  
 
Chủ xe khai nhận đã mua trôi nổi bên ngoài 1 số mặt hàng không có hóa đơn chứng từ để đem về bán kiếm lời.
 
Tăng cường đấu tranh với tội phạm buôn lậu, hàng giả, kém chất lượng.
 
Mới đây nhất, vào đêm 22.12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương, phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 huyện Gia lộc kiểm tra bắt giữ 02 xe Container trở số lượng lớn hàng nhập lậu vận chuyển từ Quảng Ninh về Hải Dương tiêu thu, hàng hóa gồm 50 mặt hàng các loại do Trung Quốc sản xuất, trong đó chủ yếu: thiết bị điện thoại, đồ điện nước, hàng may mặc…tổng giá trị tài sản ước tính gần 500 triệu đồng. Tại thời điểm bắt giữ lái xe không xuất trình được bất kỳ loại giấy tờ liên quan đển số hàng hóa trên.
 
Lái xe Nguyễn Xuân Dũng ở TP Móng Cái, Quảng Ninh cho biết, chúng tôi chở hàng trong xe không biết là loại hàng gì, tôi nhận thấy mình đã sai.
 
Cuối năm là thời điểm mà loại tội phạm buôn lậu hoạt động gia tăng, cung tuyến đường rất dài nên có rất nhiều thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này cũng hết sức tinh vi, manh động. Các đối tượng đều có sự móc nối chặt chẽ với nhau từ khâu chuẩn bị như nơi tập kết, bốc xếp hàng hóa tại các khu vực nhà kho, bến bãi đến các khu vực “giao hàng”.
 
Tùy vào loại mặt hàng mà chúng ngụy trang cất dấu hàng hóa hết sức tinh vi. Trên đường vận chuyển chúng cũng bố trí các “vệ tinh” theo dõi, khi có dấu hiệu “không an toàn” chúng sẽ thông tin cho nhau để “chuyển hướng” sang tuyến đường khác, cần thiết sẽ “xuống hàng” rồi tập hợp sau. Khi bị kiểm tra bắt giữ chúng cũng chống trả quyết liệt, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng.
 
Trung tá Nguyễn Trung Kiên, Phó Trưởng Phòng CSĐT kinh tế Công an tỉnh Hải Dương cho biết, về đặc điểm của tội phạm liên quan đến vận chuyển hàng lậu như thời gian hoạt động, công tác mật phục theo dõi, bắt giữ,công tác tăng cường lực lượng tham gia bắt giữ
 
Hải Dương là địa bàn giáp danh với nhiều tỉnh, Tp, trong đó Quảng Ninh, Hải Phòng, là hai TP mà loại tội phạm buôn lậu thường lợi dụng đi qua. Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, ngoài sự quyết tâm vào cuộc của lực lượng Công an, rất cần sự vào cuộc của các ngành, các cấp và quần chúng nhân dân.
 
Có vậy mới làm hạn chế được loại tội phạm này, góp phần bình ổn giá cả thị trường, chống thất thu thuế cho Nhà nước, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người dân và các doanh nghiệp hoạt động chính đáng.
Thăm dò khán giả