Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 18:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 2, 02/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh: Lũ cuốn trôi gần 170 tỷ đồng của các hộ nuôi trồng thủy sản

(ANTV) - Trong trận lũ lịch sử vừa qua tại Hà Tĩnh, theo số liệu ước tính ban đầu, đã có gần 2.900 hecta diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng nặng nề, giá trị thiệt hại lên tới gần 170 tỷ đồng. Hàng trăm hộ dân nuôi trồng ven biển bỗng chốc lâm vào cảnh trắng tay do mưa lũ.

 

Như bao gia đình nuôi trồng thủy sản khác tại vùng ven biển huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Khi kể về trận lũ lịch sử vừa xảy ra, ông Nguyễn Văn Mại, chủ nhiệm hợp tác xã Xuân Quý, huyện Lộc Hà, vẫn chưa hết bần thần vì xót của, xót tôm.

Bão trồng lũ, chỉ vẻn ven trong vòng vài ngày, gia đình ông cùng bao hộ nuôi khác trong huyện bốc chốc đã trắng tay.

Những mẻ lưới được kéo lên lác đác vài con tôm còn sót lại, cố vớt lại chút thức ăn cho gia đình. Đó là sự an ủi duy nhất còn lại đối với ông vào lúc này.

Ông Nguyễn Văn Mại, chủ nhiệm hợp tác xã Xuân Quý, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Bình thường trước đây không có bão lũ thì 1 ao như thế này có khoảng 3 tấn. Mà một lần chai như thế cũng được cỡ 5 đến 6 ký, nhưng mà hiện nay thì nó đi hết rồi. Riêng cá thì hơn 1 tấn, tôm thì 4 5 tấn. Hiện cho công nhân nghỉ cả rồi, cả khu vực hợp tác xã này có 11 hộ 32 ha, mà gần như ngập toàn diện luôn."

Chị Nguyễn Thị Hiệp, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Vừa thả tôm bột lại đó, chuẩn bị thu hoạch, nhiều lắm. Rồi thì cua, cua đầu vụ, nuôi từ đầu năm đến giờ, chuẩn bị thu hoạch được là cũng mất. Thiệt hại nhiều vì nhà chị nuôi công nghệ cao, mà mất điện là chị phải xả nước xuống, trên mất điện, nước ngập cả cái máy nổ, không thể phát điện được là không thả xuống được là hắn chết hết. Nước ngọt vào là hắn chết hết sạch."

Chị Đào Thị Hà, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Lứa cá rô phi thả vô đầm, nước nó trôi là chúng lao ra hết. Vì nước cao quá. Mà chị rào rồi đó, rào rồi mà nước cao quá 4 50cm là chúng lao ra hết."

Một số hộ nuôi trồng thủy sản ven biển khác, dù không bị trôi mất cá tôm nhưng cũng đang đứng ngồi không yên. Khi cá tôm nuôi nước mặn, nước lợ bị nước ngọt tràn vào, môi trường thay đổi quá đột ngột khiến các loại thủy hải sản này mắc bệnh như đỏ thân, bơi lờ đờ rồi chết dần. Cùng với đó là hàng loạt thiết bị nuôi trồng cũng hỏng nặng do ngâm nước lâu ngày, và thiệt hại vẫn tăng lên từng ngày sau mưa lũ.

Ông Nguyễn Thế Hoàn, Bí thư huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Với mực nước ngập sâu nhất là 1,8m thế nên là chúng tôi gần như bất khả kháng với các biện pháp giúp bà con đảm bảo an toàn cho mặt hồ ao nuôi, khi nước lên cao nhất là chúng tôi gần như bất khả kháng. Cả huyện có gần 510ha mặt nước hồ ao nuôi lợ mặn ngọt, nên bà con mất rất là nhiều. Có những hồ ao nuôi, hộ nuôi mất đến 3,5 đến 4 tỷ đồng, như vậy tổng toàn huyện phải lên đến hơn 100 tỷ đồng, đây là một thiệt hại rất là lớn và ảnh hưởng đến sinh kế của bà con về lâu dài."

Trong trận lũ lịch sử vừa qua, theo số liệu thống kê ban đầu của Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, bão lũ đã khiến gần 2.900 ha nuôi trồng thủy sản và hơn 1.000 m3 nuôi lồng bè bị ảnh hưởng. Sản lượng ước tính thiệt hại hơn 2.600 tấn với giá trị gần 170 tỷ đồng trong đó sản lượng nuôi ngọt mất hơn 1.600 tấn, sản lượng nuôi mặn lợ hơn 1.000 tấn, 11 tấn cá lồng bè.

 

Mưa bão trong những ngày qua đã làm ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân miền Trung, trong đó hệ thống điện lưới cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ bão lũ. Đến ngày hôm nay 1/11, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã khôi phục cung cấp điện cho gần 22.000 trạm biến áp, hiện vẫn còn hơn 3.000 trạm đang được các đơn vị tích cực triển khai khôi phục.

Lưới điện 110kV do Tổng Công ty Điện lực miền Trung quản lý, vận hành, sau mưa bão xảy ra 69 sự cố, trong đó 43 sự cố đường dây và 26 sự cố trạm biến áp. Đến nay, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã khôi phục hoàn toàn cấp điện cho toàn bộ trạm biến áp 110kV và 41 đường dây (còn 2 đường dây Quảng Ngãi 220 - Quảng Phú và Quãng Ngãi 220 – Tư Nghĩa đang mất điện).

Về lưới điện trung áp, Điện lực miền Trung cũng đã khôi phục cung cấp điện cho gần 22.000 trạm biến áp. Hiện còn trên 400.000 khách hàng mất điện, chiếm 10,58% tổng số khách hàng, chủ yếu tại 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Tỉnh Quảng Ngãi là địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong bão số 9. Sau 3 ngày khẩn trương khắc phục, cùng với sự trợ giúp của 10 điện lực thành viên trong Tổng Công ty Điện lực miền Trung, đến nay đã khôi phục điện cho 12/13 trung tâm huyện, thị xã, thành phố ở tỉnh này.

Tại tỉnh Bình Định, Công ty Điện lực Bình Định đã khôi phục hơn 98% phụ tải, hiện còn khoảng 10 xã bị mất điện./.

BT
Thăm dò khán giả