Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:10, Thứ 4, 26/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh khôi phục sản xuất sau lũ

(ANTV) - Đợt mưa lũ vừa qua đã làm trên 1500 ha cây trồng vụ đông ở Hà Tĩnh bị chết. Để bù đắp thiệt hại, ngay sau khi nước rút, chính quyền các địa phương đã chỉ đạo nông dân khẩn trương ra đồng cày xới, gieo trỉa, với tinh thần ưu tiên trước hết cho những vùng cao ráo. Hà Tĩnh phấn đấu khôi phục và hoàn thành kế hoạch sản xuất 14000 ha vụ đông trước ngày 15/11.

Xã Gia Phố, một trong những địa phương bị ngập nặng tại huyện Hương Khê. Đến nay trên nhiều cánh đồng vẫn còn đọng nước. Phải mất từ 7 đến 10 ngày tới đất mới có thể khô ráo. Không còn nhiều thời gian chờ đợi, xã đã huy động phương tiện cơ giới ra đồng phay đất, để tiến hành sản xuất kịp lịch thời vụ.

Anh Nguyễn Văn Kiên - Xã Gia Phố, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh cho biết: "Anh em hồ hởi ra đồng loạt làm một lần, làm cật lực, quyết định để kịp tiến độ, kịp lịch thời vụ".

Còn tại huyện Thạch Hà, mưa lụt trong những ngày qua đã làm hơn 100 ha rau màu vụ đông bị chết. Để bù đắp thiệt hại huyện sẽ điều chỉnh theo hướng tăng diện tích trồng ngô sinh khối từ 400 ha lên 600 ha. Với khí thế sản xuất của những ngày sau lũ, Thạch Hà phấn đấu hoàn thành 1.800 ha diện tích vụ đông ngay trong tháng 10, nghĩa là vượt trước tiến độ chung của tỉnh 15 ngày.

Ông Nguyễn Văn Sáu - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh cho biết: "Hiện nay, sau ngày mưa, điều kiện thời tiết đang có những ngày nắng ráo và thuận lợi, chính vì thế quan điểm của Huyện là tập trung đôn đốc bà con tận dụng tối đa những ngày có thời tiết nắng ấm để ra quân triển khai, hoàn thành chỉ tiêu trong thời gian sớm nhất".

Theo thống kê đã có trên 1.500 ha cây trồng vụ đông và khoảng 5000 ha cây ăn quả có múi trên địa bàn Hà Tĩnh bị thiệt hại do mưa lũ. Trên 2000 con gia súc, 180.000 con gia cầm bị chết, hơn 1.100 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập. Điều này được tiên lượng là sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân trong những ngày giáp hạt. Và do vậy một trong những ưu tiên cấp thiết của Hà Tĩnh đó là phải khẩn trương khôi phục sản xuất với nhiều chính sách hỗ trợ đã được các cấp chính quyền triển khai đồng bộ.

Ông Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Hà Tĩnh cho biết: "Chúng tôi đang xin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ về giống ngô, giống rau các loại phù hợp với địa bàn của tỉnh và đồng thời cũng xin hỗ trợ một số giống lúa để hỗ trợ vùng khó khăn, bão lụt. Còn về các địa phương hiện nay, một số huyện đã chủ động trích ngân sách để hỗ trợ giống, các loại vật tư kịp thời để giúp bà con nông dân khôi phục sản xuất, kịp thời vụ".

Sau lũ từ chính quyền đến người dân đều đang khẩn trương với công việc ổn định đời sống nhưng sản xuất vẫn phải là ưu tiên hàng đầu. Nước rút đến đâu, làm đất đến đó được xác định là tinh thần xuyên suốt. Hà Tĩnh phấn đấu khôi phục và hoàn thành kế hoạch sản xuất 14000 ha vụ đông trước ngày 15/11. Một sự hồi sinh mới ngay sau lũ trên các ruộng nương đồng bãi đã lại bắt đầu.

BT
Thăm dò khán giả