Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 02:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 2, 03/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh: Gần 900 tấn sứa hư hỏng chưa được tiêu hủy

(ANTV) - Sau sự cố môi trường biển, hàng trăm tấn sứa biển của người dân Hà Tĩnh buộc phải niêm phong. Sau gần 1 năm trôi qua, toàn bộ số sứa này đã bị hư hỏng, bốc mùi hôi thối thế nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng mang tiêu hủy, đền bù.

Điều này không những gây khó khăn cho bà con trong quá trình sản xuất mà còn khiến môi trường khu dân cư bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo quyết định số 1880 của Chính phủ, sản phẩm sứa không nằm trong danh mục nhóm đối tượng kê khai, hỗ trợ, đền bù sau sự cố môi trường biển. Chính vì vậy, chính quyền địa phương cũng không có căn cứ để đền bù, tiêu hủy sứa cho người dân.

Hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 900 tấn sứa đang bị hư hỏng, bốc mùi hôi thối... Người dân mong muốn: Trước khi được Nhà nước hỗ trợ bồi thường thiệt hại thì cần sớm tiêu hủy số sứa này nhằm tránh gây ô nhiêm môi trường trong khu dân cư.

Quảng Trị chi trả hơn 460 tỷ đồng bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển

Cũng liên quan đến việc bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển cho 4 tỉnh miền Trung, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đến nay tỉnh đã tạm cấp 482 tỷ đồng cho 4 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng, trong đó các địa phương đã chi trả hơn 460 tỷ đồng bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn còn hơn 1.600 tấn hải sản tồn kho, 450 lít nước mắm và khoảng gần 1.000 tấn mắm và ruốc đặc.

Một số xã, phường, thị trấn và một số cơ sở kinh doanh thủy sản ở Quảng Trị có hàng tồn kho nhưng không nằm trong diện kê khai thiệt hại theo quy định. Việc xác định giá trị bồi thường cho chủ cơ sở nuôi tôm mật độ dưới 6 con/m2 chưa được thực hiện do chưa có định mức áp giá.

Bên cạnh đó, việc xác định tôm chết do dịch bệnh hay do sự cố môi trường biển là rất khó khăn và thiếu cơ sở để xác định.

Ngoài đối tượng là ngư dân và chủ tàu đã chi trả tiền hỗ trợ bồi thường thiệt hại thì hiện nay các đối tượng như cơ sở kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng, cơ sở hấp sấy cá, kinh doanh hải sản và các cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá đã được kê khai theo Công văn 6851 nhưng chưa được hỗ trợ bồi thường thiệt hại.

BT
Thăm dò khán giả