Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 03:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 6, 13/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh đồng hành cùng ngư dân

(ANTV) - Sau những ngày thực sự khó khăn do ảnh hưởng bởi tình trạng thủy hải sản chết bất thường, hoạt động đánh bắt khai thác hải sản của ngư dân Hà Tĩnh đã dần trở lại nhịp độ bình thường.  

 
Các cấp chính quyền và ngành chức năng đã và đang làm hết sức mình từ việc công bố các chỉ số quan trắc nước biển, vùng an toàn đánh bắt đến việc xác nhận nguồn gốc hải sản và cả việc triển khai những chính sách tín dụng hỗ trợ ngư dân, hỗ trợ doanh nghiệp để tháo gỡ nút thắt cho đầu ra sản phẩm.
 
Dù bị chi phối bởi sức mua và giá cả thấp hơn so với ngày thường nhưng những ngày này ông Trần Đình Họa ở xã Thạch Kim huyện Lộc Hà vẫn nỗ lực vươn khơi bám biển. Nghề biển đã là duyên nghiệp nhưng trên hết sau những ngày thực sự khó khăn giờ đây hải sản đánh bắt về đã được cơ quan chức năng xác nhận nguồn gốc nên dễ dàng hơn trong việc tiêu thụ. 
 
Bà Phạm Thị Nhơn, Chủ nhiệm HTX Thiên Phú – Thạch Kim –Huyện  Lộc Hà,tỉnh Hà Tĩnh cho hay,  chúng tôi chia sẻ bà con ngư dân và đồng hành cùng tình thu mua và hỗ trợ cho ngư dân nơi đây.
 
Cùng với việc tổ chức thu mua hải sản hay hỗ trợ trực tiếp ngư dân thông qua nguồn gạo cứu trợ, Hà Tĩnh đã và sẽ tiếp tục ban hành các chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất, nhất là chính sách tín dụng. Trên thực tế các Ngân hàng như Chính sách xã hội, Agribank, BIDV, Vietcombank, Viettinbank đã tiến hành khảo sát và sẽ hỗ trợ ngư dân, người nuôi trồng thủy hải sản theo hướng cơ cấu lại nợ, giãn nợ đối với các khoản vay hiện tại và tiếp tục cho vay các khoản tín dụng mới với lãi suất thấp.
 
Lưu Văn Minh, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội Hà Tĩnh cho biết, với hộ thiệt hại từ 40-80% ngân hàng áp dụng xử lý khoanh nợ 3 năm , với mức độ thiệt hại trện 80 -100 % chúng tôi đề nghị xử lý vay nợ trong vòng 5 năm.
 
Nguyên nhân gây ra tình trạng hải sản bất thường sẽ còn phải cần thêm thời gian để các nhà khoa học trong nước và quốc tế phân tích kết luận. Trong quá trình chờ đợi, hoạt động sản xuất sẽ vẫn phải tiếp tục diễn ra.
 
Và những khu vực đánh bắt an toàn, những hải sản đánh bắt ngoài phạm vi 20 hải lý theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp đã được cán bộ chuyên môn túc trực tại các bến cá xác nhận. Đây chính là cơ sở để người tiêu dùng yên tâm với chất lượng hải sản. Và cũng chỉ có thể là người tiêu dùng với cái nhìn khách quan toàn diện và khoa học mới là sự là người đồng hành lớn nhất để thúc đẩy sản xuất, khôi phục nghề cá sau quãng thời gian thực sự khó khăn.
Thăm dò khán giả