Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 00:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:51, Thứ 2, 14/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ thủy giàn khoan tự nâng lớn nhất từ trước đến nay

(ANTV) -Sáng 13/12, tại Vũng Tàu đã diễn ra lễ hạ thủy giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 - giàn khoan lớn nhất từ trước tới nay.

 
Sáng ngày 13/12, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) đã tổ chức hạ thủy giàn khoan Tam Đảo 05 cho Liên doanh Việt-Nga (VietsovPetro) phục vụ khai thác dầu khí ngoài khơi Biển Đông.
 
Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đánh giá cao ý nghĩa của việc tiếp tục sản xuất, chế tạo và đưa vào sử dụng một sản phẩm cơ khí dầu khí quy mô, phục vụ nhiệm vụ thăm dò, khai thác dầu khí, phát triển kinh tế biển.
 
Dự án giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 được thiết kế theo mẫu của Hoa Kỳ với tổng giá trị đầu tư 230 triệu USD, tổng khối lượng 18.000 tấn, có khả năng khoan tới mỏ dầu khí độ sâu 9.000 m. Kích thước thân giàn 70,4x76x9,5 m, khả năng chất tải 2.995 tấn.
 
Tam Đảo 05 được thiết kế có khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt của môi trường, có thể hoạt động an toàn trong điều kiện bão trên cấp 12. Đây là giàn khoan thứ hai do Công ty CP Chế tạo giàn khoan dầu khí (PV Shipyard) thực hiện sau giàn khoan tự nâng Tam Đảo 03 đã được bàn giao đưa vào sử dụng thành công trong gần 3 năm qua.
 
Với tỉ lệ nội địa hoá đạt mức gần 50%, dự án đã bước đầu tạo cơ sở để giúp xây dựng một hệ thống các ngành công nghiệp phụ trợ cho công nghiệp cơ khí biển, đóng tàu - một trong những yếu tố được đánh giá là then chốt để giúp thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh tế biển.
 
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị PetroVietnam tiếp tục tăng cường đầu tư, nâng cao tiềm lực, khả năng cạnh tranh, chiếm lĩnh thị phần chủ đạo của thị trường trong nước đối với những dịch vụ có khả năng hỗ trợ  hiệu quả cho thăm dò, khai thác dầu khí./.
BT
Thăm dò khán giả