Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:03, Thứ 2, 27/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội và những kỳ vọng vào cơ chế đặc thù trong giải phóng mặt bằng

(ANTV) - Chậm giải phóng mặt bằng được xem là nguyên nhân chính dẫn tới việc không đảm bảo tiến độ của rất nhiều dự án trên địa bàn Hà Nội. Mới đây, Uỷ ban nhân dân thành phố cho biết, trong thời gian tới sẽ áp dụng cơ chế đặc thù, không bắt buộc người dân phải nhận nhà tái định cư khi giải phóng mặt bằng để rút ngắn thời gian thực hiện công tác này. 

Tuyến đường Trường Chinh, Hà Nội luôn là tâm điểm của ùn tắc giao thông, thế nhưng công tác giải phóng mặt bằng phục vụ cho việc mở rộng tuyến đường này từng có thời gian gặp rất nhiều khó khăn do người dân thiếu đồng thuận với phương án tái định cư.
 
Ông Nguyễn Hoàng Thắng - Chủ tịch UBND phường Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội cho biết: Một số hộ dân hiện nay là họ chưa thống nhất với cái phương án tái định cư. Họ còn một số kiến nghị về cái này nữa. Bây giờ thì tổ công tác đang tiếp tục nắm tình hình và nguyện vọng của người dân để xem xét từng trường hợp một, báo cáo các cơ quan cấp trên có thẩm quyền để xem xét giải quyết sớm trong thời gian tới.
 
Câu chuyện khi mở rộng tuyến đường Trường Chinh có thể xem là ví dụ tiêu biểu cho những vướng mắc khi giải phóng mặt bằng cho các dự án của Hà Nội, đặc biệt là các dự án công. Trong một báo cáo gần đây, ban quản lý dự án đường sắt đô thị của thành phố cũng thừa nhận, chậm giải phóng mặt bằng đang khiến cho tiến độ của hai dự án đường sắt trên cao bị ảnh hưởng.
 
Chính vì vậy, thông tin UBND thành phố Hà Nội xây dựng cơ chế theo hướng tăng cường cho người dân nhận tiền đền bù, không bắt buộc tái định cư nhận được rất nhiều sự ủng hộ.
 
Ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam nói: Như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì bây giờ có bao nhiêu là loại nhà khác nhau. Từ vài trăm triệu cũng có, mà cả chục tỉ cũng có. Thế thì để cho người dân họ được lựa chọn. Khi họ chọn thì nó đúng ý người ta vừa là gần họ hàng, rồi có tầng 1 để kinh doanh, có điều kiện ở hẳn biệt thự. Thậm chí có những người đến cái việc này họ bảo là đã giải tỏa thì thôi tôi về quê. Đấy là quyền của người dân. Bắt họ phải vào một cái nhà tái định cư mà họ không mong muốn, họ không thích rồi thì sẽ dẫn đến cái bỏ hoang như là vừa qua chúng ta đã thấy.
 
Ủng hộ quan điểm của UBND thành phố Hà Nội, tuy nhiên thì nhiều chuyên gia khẳng định, chính quyền thành phố cần làm rõ những điểm còn chưa đồng nhất của các văn bản pháp luật khi áp dụng cơ chế này bởi luật nhà ở vẫn đang có qui định bắt buộc chủ đầu tư phải có quĩ nhà tái định cư trước khi thực hiện giải phóng mặt bằng.
 
TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó chủ tịch Hội qui hoạch và phát triển đô thị Hà Nội nói: Đây là cái đã được khẳng định trong luật rồi. Muốn giải phóng mặt bằng các dự án thì buộc phải có quĩ nhà tái định cư cho người dân. Thế nhưng để giải phóng mặt bằng thì luật cũng mở ra nhiều hình thức trong đó có tái định cư tại chỗ, tái định cư ở nơi ở khác thích hợp hoặc là tự lo tái định cư. 
 
Các chuyên gia cũng cho rằng, nếu thành phố áp dụng biện pháp để người dân nhận tiền thay vì nhà tái định cư, nguy cơ phát sinh hàng loạt dự án nhà tái định cư đã xây dựng nhưng không được người dân lựa chọn là có thể xảy ra. Như vậy, ngay từ lúc này, cơ quan quản lý của Hà Nội cần tìm phương án xử lý đối với những công trình này nhằm tránh lãng phí.  
 

 

B.T
Thăm dò khán giả