Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 06:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 4, 04/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội thu giữ hàng nghìn bộ test Covid-19 nhập lậu

(ANTV) - Thời gian gần đây lực lượng chức năng thành phố Hà Nội liên tục phát hiện nhiều vụ việc mua bán, vận chuyển dụng cụ test nhanh Covid-19 nhập lậu, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Ngay trong sáng nay (03/8), hàng nghìn bộ test nhanh nhập lậu đã bị đội cảnh sát kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội phát hiện, thu giữ.

Trong quá trình tuần tra kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội trên địa bàn phường Xuân Đỉnh vào buổi sáng nay, cơ quan công an đã phát hiện đối tượng Phan Văn Tuấn đang vận chuyển 2 thùng xốp, bên trong có chứa hàng nghìn bộ test nhanh covid 19.

Tại cơ quan công an, Tuấn khai nhận đã đặt mua số hàng này từ bên Đức, sau đó vận chuyển lậu về Việt Nam để bán kiếm lời. Mỗi 1 hộp test nhanh như thế này Tuấn nhập về với giá khoảng 200.000đ, sau đó rao bán trên mạng xã hội với giá 450.000đ.

Dù toàn bộ hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ và cũng không được cơ quan y tế cấp phép sử dụng trong nước, thế nhưng Tuấn vẫn khẳng định đây là hàng tốt và hành động của mình không có gì sai

Theo cơ quan công an thì khách mua của Tuấn đa phần là các đầu nậu nhỏ lẻ, sau khi qua tay những đối tượng này mỗi bộ test sẽ bị thổi giá lên tới 1,2 đến 1,3 triệu đồng. Với số hàng này, nếu bán trót lọt ra thị trường các đối tượng có thể thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng. Đây không những là hành vi trục lợi từ dịch bệnh mà còn gây khó khăn cho công tác chống dịch của cơ quan chức năng khi lén lút buôn bán những thiết bị y tế chưa qua kiểm định

Dịch bệnh diễn biến phức tạp lại là cơ hội cho một số đối tượng lộng hành. Chỉ tính từ đầu tháng 6 đến nay, các cơ quan chức năng tại Hà Nội đã phát hiện 5 vụ nhập lậu, buôn bán các bộ test nhanh covid 19 không có hóa đơn chứng từ. Thu giữ hàng chục nghìn que test không đủ điều kiện lưu thông ra thị trường.

Hiện công an quận Bắc Từ Liêm đang mở rộng điều tra đồng thời củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm đối tượng trước pháp luật.

Hà Nội: Sẵn sàng bước vào chiến dịch thần tốc tiêm vaccine COVID-19

Trong những ngày thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, thì Thành ủy Hà Nội đang tập trung chỉ đạo nhiều giải pháp, biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo phát triển kinh tế, an sinh xã hội và sẵn sàng mọi điều kiện nhân lực, cơ sở vật chất cho chiến dịch “thần tốc” tiêm phòng khi có đủ nguồn vaccine phòng COVID-19 trong thời gian tới.

Thành phố đẩy nhanh việc xây dựng các phương án tổ chức các điểm tiêm chủng cố định và lưu động trên toàn địa bàn với tổng số 1.200 dây chuyền tiêm và 100 tổ cấp cứu lưu động tham gia ứng trực xử lý các tình huống bất thường sau tiêm. Xây dựng phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 bảo đảm năng lực tiêm 200.000 mũi/ngày.

Hà Nội sẵn có và bố trí thêm trước mắt được 704 dây chuyền tiêm; cần bổ sung thêm 496 dây chuyền tiêm mới. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu ngành Y tế khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư y tế, con người nhằm thiết lập đủ số dây chuyền tiêm còn lại. Toàn bộ dây chuyền phải đồng bộ, đạt các tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

BT
Thăm dò khán giả