Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 22:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 4, 20/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội nỗ lực xây dựng du lịch trách nhiệm

(ANTV) - Thời gian vừa qua, tình trạng hướng dẫn viên du lịch nước ngoài hoạt động trái phép và xuyên tạc sự thật về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam đang gây bức xúc trong dư luận cũng như ảnh hưởng đến ngành du lịch cả nước. Từ câu chuyện này, ngành du lịch Hà Nội đã tăng cường thanh kiểm tra, siết chặt quản lý hoạt động du lịch nhằm xây dựng nền du lịch trách nhiệm.

Có kinh nghiệm hơn chục năm trong nghề hướng dẫn viên, anh Quân không lạ gì với những "sitting giude'' vì cơm áo gạo tiền mà phối hợp để hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động trái phép trong nước. Theo anh, khi mà du lịch đang ngày càng phát triển thì đội ngũ những người làm trong ngành càng phải có trách nhiệm hơn.

Để tránh xảy ra tình trạng hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động chui, các đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế tại Hà Nội cũng đã chủ động có biện pháp ngăn chặn như không hợp tác với những công ty du lịch nước ngoài kém uy tín, có biểu hiện tự đưa hướng dẫn viên đến Việt Nam. Bên cạnh đó cũng quản lý chặt đội ngũ hướng dẫn viên tham gia dẫn tour.

Chị Nguyễn Thu Hà - Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Tầm nhìn Việt cho biết: Với tất cả các hướng dẫn viên khi đã dẫn khách của Viet Vision Travel đi du lịch Việt Nam là hướng dẫn viên phải có thẻ phải có kiến thức trình độ và được phỏng vấn rất nghiêm ngặt trước khi dẫn đoàn. Bản thân người làm du lịch cũng phải tự cho mình cái tâm với ngành, phải có trách nhiệm với cộng đồng, trách nhiệm với ngành du lịch, trách nhiệm với bản thân và du khách. Cho nên là những việc HDV thuyết minh sai hay là dung túng cho HDV xuất tuyến của họ thì không có và nếu như phát hiện sẽ xử lý nghiêm.

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở du lịch Hà Nội cho biết: Không có gì hơn bằng chính sự chuẩn chỉ giác ngộ của các doanh nghiệp và hướng dẫn viên của thủ đô Hà Nội với lòng tự tôn mình là người Hà Nội, sống và làm việc trên địa bàn Hà Nội thì phải có trách nhiệm với Hà Nội.

Bên cạnh sự chủ động từ phía các doanh nghiệp, Sở Du lịch Hà Nội cũng tăng cường thanh kiểm tra, kiểm soát hoạt động du lịch, giám sát, quản lý chặt việc cấp thẻ hướng dẫn viên. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật hiện hành về kinh doanh lữ hành và hướng dẫn du lịch.

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở du lịch Hà Nội cho biết: Chúng tôi luôn luôn 3 tháng lại làm việc với Công an của Bộ, của TP cũng như thanh tra của các sở ban ngành và các quận huyện để rà soát lại. Và chúng tôi chuyển sang trạng thái chủ động xem xét những điểm đến mà có nguy cơ hoặc những chỗ trọng yếu cần phải quan tâm đặc biệt là các thị trường khách và tập tính của những thị trường khách.

Hà Nội không chỉ là điểm đến hấp dẫn du khách quốc tế mà còn là thủ đô - trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của cả nước. Vì vậy xây dựng cộng đồng du lịch trách nhiệm với sự tham gia của cả đội ngũ những người làm du lịch từ cơ quan chức năng đến doanh nghiệp và từng hướng dẫn viên sẽ góp phần tạo nên một môi trường du lịch phát triển lành mạnh cho thủ đô.

BT
Thăm dò khán giả