Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 08:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:44, Thứ 7, 03/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội nỗ lực kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Không chủ quan, lơ là trước bệnh dịch tả lợn châu Phi, những tháng qua các quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã huy động 100% lực lượng chuyên trách ứng trực tại các chốt kiểm dịch và khu vực có nguy cơ cao về bệnh dịch. Để tiếp tục ngăn chặn, kiểm soát bệnh dịch hiệu quả, ngoài nỗ lực của các cơ quan chức năng thì sự chủ động, phối hợp thực hiện của người chăn nuôi có vai trò quan trọng.

 

Gia đình chị Nguyễn Thị Vân sau khi có đàn lợn hơn 20 con mắc bệnh dịch tả Châu Phi, chị Vân đã phối hợp với chính quyền xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ đưa lợn đi tiêu hủy. Hiện, gia đình vẫn thực hiện nghiêm công tác vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng để tránh dịch lây lan sang diện rộng, chờ cơ hội tái đàn.

Huyện Chương Mỹ đã chủ động cấp hơn 12.000 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng môi trường. Công tác quản lý giám sát dịch bệnh được duy trì thường xuyên đến hộ chăn nuôi trên địa bàn. Hàng ngày đài truyền thanh của xã, huyện thường xuyên tuyên truyền về diễn biến dịch, nguy cơ lây nhiễm và các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, công khai định mức hỗ trợ thiệt hại khi có dịch để các hộ chăn nuôi chủ động khai báo khi có dịch.

Thống kê, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại hơn 27.993 hộ chăn nuôi trên địa bàn 446 xã, phường, thị trấn của 24 quận huyện của Hà Nội, với tổng số đàn tiêu hủy là 486. 000 con lợn. Riêng tại huyện Chương Mỹ, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 2.447/6956 cơ sở chăn nuôi. Dù hiện nay huyện Chương Mỹ đã hình thành các vùng chăn nuôi tập trung quy mô lớn ngoài khu dân cư phù hợp với quy hoạch ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch bệnh cần phải được chú trọng.

Ngoài ra, cần nâng cao công tác tuyên truyền nhận thức đến người chăn nuôi tránh tư tưởng chủ quan, lơ là. Tăng cường kiểm tra, giám sát trong công tác tiêu hủy lợn bệnh. Trong đó yêu cầu thực hiện tốt "5 không" (không giấu dịch, không mua bán lợn bệnh, lợn chết, không giết mổ tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết, không vứt lợn chết ra môi trường, không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý, "4 tại chỗ" (chỉ đạo tại chỗ, huy động nhân lực, vật lực, phương tiện tại chỗ) để đạt hiệu quả cao.

B.T
Thăm dò khán giả