Thứ hai, ngày 25/10/2021 - 00:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:15, Chủ Nhật, 19/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội nỗ lực khôi phục sản xuất ở ''vùng xanh''

(ANTV) - Thành phố Hà Nội đã thiết lập nguyên tắc 3 vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất . Tại “vùng xanh”, nhiều đơn vị đã quay trở lại hoạt động. Trong khi đó, chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực ở mức cao nhất để hỗ trợ. Ghi nhận của phóng viên ANTV tại xã Văn Đức, huyện Gia Lâm là huyện "vùng xanh" đầu tiên ở Thủ đô thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội sau ngày 6/9.

Từ nhiều ngày nay, tại một số cánh đồng địa xã Văn Đức (huyện Gia Lâm),  nhiều nông dân đã quay trở lại sản xuất. Xã Văn Đức là vùng sản xuất chuyên canh về rau với trên 200 hecta rau an toàn và được xác định là "vùng xanh" trong sản xuất nông nghiệp của huyện.

Không tập trung đông người, tuân thủ giữ khoảng cách, đeo khẩu trang khi sản xuất nông nghiệp, nhờ có những cách làm này, nhiều "vùng xanh" ngoại thành của Hà Nội cũng đã khôi phục, bắt nhịp lại sản xuất, kinh doanh, hướng tới trạng thái "bình thường mới."

Anh Chử Văn Tuấn, thôn Chử Xá, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Tp Hà Nội cho biết: "Thời điểm nới lỏng việc giãn cách, tâm lý của bà con nhân dân chúng tôi là cảm thấy vui mừng, phấn khởi. Địa bàn chúng tôi sống về nghề thuần nông. Nếu được tiêu thụ sản phẩm ra bên ngoài cũng liên quan đến cuộc sống ấm no bên ngoài của bà con nên chúng tôi rất là mừng rỡ."

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc HTX sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Tp Hà Nội cho biết: "Gần 2 tháng rồi nhưng việc sản xuất bà con vẫn ổn định. Ý thức chấp hành phòng chống dịch của bà con rất tốt. Bà con vẫn thu hoạch, cấy hái, thu hoạch, gieo trồng bình thường, chỉ có cái vướng mắc khó khăn là giấy phép đi đường, xe luồng xanh còn phải điều chỉnh. Nhưng được quan tâm của các cấp bộ ngành liên quan đến sản xuất nông nghiệp, bởi vì sx nông nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thiên tai, dịch bệnh mà nguồn thu nhập thu về lại ko cao nên được sự động viên tạo điều kiện này thì cũng ko có đột biến gì trong quá trình sản xuất này, nhất là trong trạng thái bình thường mời."

Không chỉ đến khi được công nhận là “vùng xanh” theo phân vùng của thành phố, mà trước đó, nhiều địa phương đã nỗ lực tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp duy trì sản xuất.

Doanh nghiệp này vẫn duy trì hoạt động kể từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội từ 2 tháng trước đây. Đến nay, công ty đã được huyện Gia Lâm tạo điều kiện, phê duyệt phương án sản xuất an toàn, cho phép 100% lao động trở lại làm việc tại nhà máy. Chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch, công ty thực hiện đồng thời 2 phương án "1 cung đường 2 điểm đến” và “3 tại chỗ”, để công nhân yên tâm lao động. Đến nay, đã có hơn 98% lao động trong công ty này được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Ông Đỗ Thanh Bình, Trưởng phòng hành chính Công ty TNHH Stanley Việt Nam cho biết: "Thời gian tới khi kiểm soát tốt dịch bệnh thì chúng tôi cũng sẽ tăng cường sx và cũng mong muốn các cơ quan chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp. Công ty chúng tôi đã hỗ trợ mỗi công nhân 3 bữa, 150k/ngày. BCH công đoàn thường xyên thăm hỏi, động viên anh chị em khó khăn, mỗi đồng chí thêm 1 triệu/tháng."

Theo báo cáo mới nhất của Liên đoàn lao động Tp Hà Nội, đến nay, đã có 615 điểm“Vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động tại các quận, huyện. Không chỉ đến khi được công nhận là “vùng xanh” theo phân vùng của thành phố, mà trước đó, nhiều địa phương đã nỗ lực tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, các đơn vị duy trì hoạt động sản xuất, nhưng vẫn bảo đảm công tác phòng, chống dịch an toàn. Rõ ràng, những nỗ lực của doanh nghiệp, chính quyền địa phương dưới sự chỉ đạo sâu sát của thành phố đã và đang đẩy mạnh sản xuất hiệu quả, bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép”./.

BT
Thăm dò khán giả