Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 16:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:52, Chủ Nhật, 01/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Grab Taxi chưa cấp phép vẫn hoạt động tại Khánh Hòa

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 17/9, Công ty TNHH GrabTaxi công bố áp dụng dịch vụ ứng dụng công nghệ đặt xe GrabTaxi tại Khánh Hòa. Trong khi đó, về phía cơ quan quản lý nhà nước, Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa cho biết: chưa hề cấp phép cho GrabTaxi hoạt động trên địa bàn tỉnh. 

Nguyên nhân là do đơn vị này vi phạm một số điều tại Quyết định 24/2016 của Bộ Giao thông vận tải liên quan đến thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động vận tải hành khách.

Từ tháng 1 năm 2016, 5 tỉnh, thành phố, trong đó có Khánh Hòa, được Bộ Giao thông vận tải cho phép thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. Theo đó, công ty TNHH GrabTaxi và các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách loại xe dưới 9 chỗ theo hợp đồng được thí điểm trong 2 năm.

Trên thực tế, đến thời điểm này, tại Khánh Hòa đã có 2 hãng taxi được cấp phép triển khai ứng dụng đặt xe trên các thiết bị di động là VinaSun và Sun taxi với 100 đầu xe đang hoạt động. Từ ngày 17/9, Công ty TNHH GrabTaxi công bố triển khai hoạt động tại Khánh Hòa. Đơn vị này không thông qua Sở Giao thông vận tải và các doanh nghiệp vận tải mà liên hệ trực tiếp với các tài xế taxi – cách làm này là trái với quy định của cơ quan quản lý nhà nước.

Bởi thực tế Quyết định 24 của Bộ Giao thông vận tải ban hành ngày 7/1/2016 có quy định rõ: Chỉ doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải được phép tham gia đề án thí điểm. Công ty TNHH GrabTaxi có trách nhiệm đàm phán và ký thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải đủ điều kiện tham gia.

Theo ghi nhận của phóng viên, dù chưa được ngành chức năng cho phép hoạt động nhưng những ngày qua, khi truy cập vào ứng dụng Grab của Công ty TNHH GrabTaxi, người sử dụng tại Khánh Hòa vẫn có thể thấy khá nhiều xe taxi đang tham gia hoạt động. Khi người dùng gõ địa chỉ điểm đến, ứng dụng này hiển thị thông tin tài xế cũng như giá thành dự kiến của chuyến đi. Đến sáng ngày 29/9, Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH GrabTaxi về vấn đề này. Sau cuộc họp, phóng viên đã cố gắng liên hệ với người đại diện của công ty này để trao đổi các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, người này từ chối trả lời báo chí.

Theo Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa, quan điểm của địa phương không đi ngược lại chủ trương của Bộ Giao thông vận tải bởi lợi ích cho xã hội từ ứng dụng khoa học công nghệ là rất lớn. Sở đang yêu cầu Công ty TNHH GrabTaxi gấp rút làm việc với các doanh nghiệp taxi trên địa bàn tỉnh theo đúng Quyết định 24 của Bộ Giao thông vận tải, không gây ra tình trạng lộn xộn trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả