Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 18:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:38, Chủ Nhật, 04/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gói hỗ trợ thiết thực, kịp thời tới người lao động, doanh nghiệp

(ANTV) - Dịch bệnh Covid 19 vẫn đang tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước khi mà ngày hôm qua cả nước đã ghi nhận con số kỷ lục số ca mắc mới là hơn 900 ca. Rõ ràng thời gian qua, rất nhiều người lao động và các doanh nghiệp đã phải chịu tác động hết sức nặng nề bởi đại dịch. Trước khó khăn đó, Chính phủ vừa ban hành nghị quyết 68 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid 19.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với số tiền hỗ trợ khoảng 26.000 tỷ đồng. Theo đó, 12 chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do đại dịch cũng đã được đưa ra cụ thể. Đây là gói hỗ trợ thứ hai được đưa ra sau một năm rưỡi Việt Nam đối mặt với bốn làn sóng Covid-19 khiến hàng triệu lao động và nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Đông đảo cư dân mạng đánh giá cao sự cần thiết của gói hỗ trợ dành cho người lao động và các doanh nghiệp trong tình hình dịch Covid 19 hiện nay. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều băn khoăn của người lao động về thủ tục và đối tượng được hưởng lợi từ gói hỗ trợ lần này. Cư dân mạng mong rằng việc triển khai gói hỗ trợ cần được tổ chức thực hiện nhanh và linh hoạt để người lao động tiếp cận dễ dàng chính sách hỗ trợ thiết thực từ Chính phủ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ mới đây, Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: “Gói này sẽ tập trung chủ yếu vào đối tượng bị ảnh hưởng sâu bởi dịch, cụ thể là người công nhân lao động trực tiếp”, đồng thời Ông nhấn mạnh rằng nghị quyết đề ra 4 nguyên tắc cơ bản là kịp thời, đúng đối tượng; đơn giản nhất, thủ tục giảm 2/3 so với gói trước; khả thi; trong 1 đối tượng không hỗ trợ 2 lần (trừ phụ nữ mang thai, cha mẹ nuôi trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ đang là F0 và F1 phải cách ly); phân bổ ngân sách rõ ràng giữa Trung ương và địa phương.

Bên cạnh việc hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Theo nghị quyết đưa ra, trẻ em phải điều trị do nhiễm COVID-19 hoặc cách ly y tế được ngân sách nhà nước đảm bảo các chi phí điều trị và tiền ăn theo quy định (80.000 đồng/người/ngày) và được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em trong thời gian điều trị, cách ly từ ngày 27-4 đến hết 31-12-2021.

Bên cạnh đó có quy định hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/người/ngày đối với người phải điều trị nhiễm COVID-19 (F0) từ ngày 27-4 đến ngày 31-12-2021, thời gian hỗ trợ theo thời gian điều trị thực tế nhưng tối đa 45 ngày. Người phải cách ly (F1) cũng được nhận hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày không quá 21 ngày.

Liên quan tới chủ trương hỗ trợ người lao động tự do, Chính phủ đưa ra mức hỗ trợ tối thiểu là 1,5 triệu/tháng; tối thiểu không dưới 50.000 đồng/ngày, rồi phân quyền về cho địa phương tự xây dựng tiêu chí và mức hỗ trợ. Lao động tự do không còn nhận hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách với mức tối đa 3 triệu đồng mỗi người như trước đây.

Đông đảo cư dân mạng mong rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ và các cơ quan ban ngành, gói hỗ trợ thiết thực cho người lao động và các doanh nghiệp nhanh chóng đến được đúng người, đúng thời điểm…

Bên cạnh đó, với mỗi cá nhân, doanh nghiệp thuộc diện được hưởng lợi từ chính sách cần chủ động cung cấp thông tin tới các cơ quan, chính quyền tại cơ sở để được hướng dẫn và tiếp nhận hỗ trợ.

BT
Thăm dò khán giả