Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 01:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:31, Thứ 6, 01/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gói an sinh 62.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42 về triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội gần 62.000 tỷ đồng cho khoảng 20 triệu người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19. Hiện gói hỗ trợ này đang được triển khai, và có thể thấy, trong thời gian vừa qua, từ mỗi cá nhân với hành động thiện nguyện, đến cả cộng đồng với những chương trình hỗ trợ đầy ý nghĩa nhân văn,…tất cả đều khẳng định truyền thống đoàn kết, sẻ chia của mỗi người dân, với tinh thần và quyết tâm của Đảng, Nhà nước, để không một ai bị bỏ lại phía sau.

Sau khi được Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận và thông qua, Chính phủ đã chính thức ban hành nghị quyết 42/NĐ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân khó khăn do đại dịch Covid 19. 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng do dịch sẽ được hỗ trợ, với tổng giá trị khoảng 62.000 tỷ đồng. Hiện Bộ lao động, Thương binh và Xã hội, cùng các cơ quan liên quan, chính quyền các cấp đang gấp rút triển khai việc hỗ trợ người dân, trước mắt trong tháng 4, sẽ hỗ trợ cho các đối tượng là người có công, hộ nghèo, cận nghèo và người bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hằng tháng.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội cho rằng, việc hỗ trợ này thể hiện tính nhân văn, chúng ta không phải nước giàu nhưng vẫn để ra nguồn lực lớn để hỗ trợ cho người dân, cử tri và người dân cả nước đánh giá rất cao gói hỗ trợ này, trong thời gian ngắn thu xếp được gói hỗ trọ này, không để người dân bị đói, khát, bị bỏ lại phía sau.

Đồng quan điểm Trung tướng - PGS.TS Trần Vi Dân – Giám đốc Học viện Chính trị CAND bày tỏ, chúng ta phải nhìn nhân là đây là chủ trương rất lớn của Đảng, Nhà nước, và nó tiếp tục thể hiện tính chất vì nhân dân, bản chất ưu việt của chế độ ta, hướng tới những người khó khăn. Thông qua dịch bệnh vừa rồi

Bên cạnh đó, việc triển khai hỗ trợ đối với người lao động và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch sẽ được tiếp tục triển khai trong thời gian tới, bên cạnh đó, đã và đang có những bất cập trong việc xác định đúng người bị ảnh hưởng trong các nhóm đối tượng, và ngăn chặn hành vi trục lợi. PGS.TS Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội kiến nghị, phải có biện pháp giám sát, thanh kiểm tra, nếu phát hiện ra hiện tượng trục lợi từ chính sách hỗ trợ cần phải có chế tài xử lý thật nghiêm và mang tính răn đe. Với các nguyên tắc như vậy, gói hỗ trợ này cũng sẽ được Chính phủ xây dựng và được các bộ, địa phương để làm sao thứ nhất phải hỗ trợ nhanh chóng, và kịp thời, chứ hết dịch rồi thì tiền mới đến tay người dân, hiệu quả nó không cao.

Theo Trung tướng - PGS.TS Trần Vi Dân, không có một công thức chung, nhưng cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở, thậm chí là tổ dân khu phố, cần xác định chính xác đối tượng được thụ hưởng, tức là trong nhóm người có hoàn cảnh khó khăn, được giúp đỡ, tránh những cái sơ suất, thiếu sót, đặc biệt là phòng ngừa tiêu cực. Bằng cách nào, tôi tin rằng mỗi cấp ủy, mỗi chính quyền cơ sở, khi sâu sát, lắng nghe, khi phát huy vai trò quyền làm chủ của nhân dân thì sẽ chỉ ra được đúng đối tượng cần được thụ hưởng.

Trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh Covid 19, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận; Đảng, Nhà nước ta luôn đồng hành, hỗ trợ và vì nhân dân; cộng đồng cùng chung tay, hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với nhiều chương trình, hành động đẹp, …tất cả những điều đó, đều thể hiện một tinh thần đoàn kết, sẻ chia, cùng chung tay vượt qua gian khó, ….và không để ai bị bỏ lại phía sau.

BT
Thăm dò khán giả