Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 07:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 4, 14/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gỡ vướng thị trường bán buôn điện cạnh tranh

(ANTV) - Kể từ khi đưa vào vận hành thí điểm thị trường phát điện cạnh tranh (1/7/2012 cho đến nay ), sau 5 năm đã có 80 nhà máy điện trực tiếp tham gia vào thị trường này với tổng công suất đạt 22.432 MW, chiếm gần 53% tổng công suất đặt toàn hệ thống, tăng gần 3 lần so với thời điểm mới vận hành (năm 2012 chỉ có 31 nhà máy). 

Nhìn vào các con số trên, có thể thấy đó là những tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, thị trường bán buôn điện cạnh tranh vẫn đang gặp nhiều vướng mắc, nhất là khi vận hành chính thức vào năm 2019. Vậy khó khăn ở đây là gì, chúng ta phải giải quyết bằng cách nào đang là những câu hỏi đặt ra cho các nhà chuyên môn.

Khi tham gia vào thị trường bán buôn điện cạnh tranh, dù đến nay cũng vẫn ở giai đoạn vận hành thí điểm, thế nhưng nhiều nhà máy điện trên cả nước đã gặp không ít khó khăn, nhất là sự phát triển hạ tầng công nghệ thông tin còn chậm, chưa phát triển đồng bộ nên chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển nhanh của thị trường. Ngoài ra cơ chế giá, nguồn nhân lực, tài chính cũng đang là những hạn chế cho thị trường này.

Ông Trần Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho biết: "Trước đây chúng ta vận hành thị trường phát điện cạnh tranh, đến khi chuyển sang thị trường bán buôn điện cạnh tranh là bước chuyển lớn căn bản vì chúng ta chuyển từ thị trường ít người mua sang thị trường nhiều người mua, vì thế chúng ta có nhiều khó khăn về hạ tầng trong công tác triển khai thị trường này."

Ông Nguyễn Viết Cường, Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết: "Khi thay đổi sang thị trường điện bán buôn thì vai trò và trách nhiệm điều độ cũng có nhiều thay đổi. Nó không chỉ liên quan đến  khâu trực tiếp như vận hành thị trường điện, điều độ thời gian thực, phương thức, công nghệ mà nó còn liên quan đến các bộ phận khác như tài chính, kế toán cũng có sự thay đổi để thích ứng với thị trường điện."

Ông  Nguyễn Tuấn Anh, Chuyên gia điện lực cho biết: "Khó khăn này đến từ nhiều  ý do. Trong đó  là do nhu cầu sử dụng điện của chúng ta phát triển quá nhanh, mà nguồn cung cấp thì lại chưa đáp ứng được cả về hạ tầng lẫn sự đầu tư, cho nên nảy sinh nhiều vướng mắc. Thị trường điện phải có tính cạnh tranh thì mới hoàn chỉnh được."

Hiện nay, đối tượng tham gia vào lĩnh vực này, đặc biệt là giai đoạn thí điểm năm 2018 gồm Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, các đơn vị phát điện, 5 Tổng công ty Điện lực, Công ty Mua bán điện và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia.

Thị trường bán buôn điện cạnh tranh vẫn đang gặp nhiều vướng mắc

Mục tiêu của giai đoạn này là thí điểm cạnh tranh bước 1 trong khâu bán buôn điện có nhiều bên bán, nhiều bên mua. Bên cạnh đó là thử nghiệm các cơ chế của thị trường bán buôn điện cạnh tranh theo thiết kế và thực hiện thanh toán thật đối với một phần sản lượng mua đầu nguồn của các Tổng Công ty điện lực, đồng thời tạo điều kiện để các đơn vị thành viên làm quen với các cơ chế mới. Mục tiêu rõ ràng là vậy, thế nhưng với những khó khăn như các chuyên gia đã phân tích, thị trường bán buôn điện cạnh tranh còn rất nhiều việc phải làm khi mà thời điểm vận hành chính thức- năm 2019  đã cận kề.

Mới đây, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Quyết định số 4804/QĐ-BCT ngày 26/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về công tác vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh thí điểm năm 2018. Để thị trường vận hành thí điểm suôn sẻ, các đơn vị ngành điện hoàn thiện các văn bản, thống kê các dữ liệu, tổ chức đào tạo nguồn nhân lực để quản lý và vận hành tốt  thị trường này. Trong quá trình thực hiện, tiếp tục điều chỉnh những bất cập để đưa thị trường bán buôn điện cạnh tranh có được những kết quả khả quan.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết: "Cần tập trung hoàn thành tốt giai đoạn vận hành thí điểm đồng thời khẩn trương hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như đào tạo nguồn nhân lực cho các đơn vị, doanh nghiệp, những thành phần tham gia thị trường."

Ông Ngô Trí Long, nguyên Viện phó Viện nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính cho biết: "Cần nghiên cứu đề xuất phương án cơ chế giá phù hợp. Và ngoài ra cần hoàn thiện 1 số vấn đề khác, nhất là về cơ sở hạ tầng, công nghệ… để phát triển tốt kinh tế năng lượng."

Ông Cao Sỹ Kiêm, chuyên gia kinh tế cho biết: "Chúng ta cần mở rộng thị trường điện, phải kêu gọi các nhà đầu tư cùng tham gia, tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, chủ yếu cốt để hạ giá thành và cũng là tạo sự quản lý tốt hơn, bởi thị trường điện đã bị độc quyền 1 thời gian phải nói  là quá dài."

Mọi người ai cũng mong sớm có được sự cạnh tranh trong cung cấp điện vì đã có một sự thật không ngọt ngào: tiền chi cho sử dụng điện đang dần trở thành gánh nặng cho mỗi gia đình. Hơn nữa, hình thành thị trường bán buôn điện cạnh tranh  sẽ tạo động lực để các tổng công ty điện lực  tiết kiệm chi phí, cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng cũng như loại bỏ vai trò độc quyền của EVN. Đây là tiền đề quan trọng để phát triển tiếp lên cấp độ thị trường bán lẻ điện, đưa cơ chế cạnh tranh vào tất cả các khâu của ngành điện. Bên cạnh đó, theo tôi nghĩ các doanh nghiệp sẽ được hưởng giá điện thấp hơn do bớt đi các khâu trung gian. Giá năng lượng thấp có thể tác động làm giảm giá thành sản phẩm, giúp cho nền kinh tế nâng cao tính cạnh tranh, tốc độ phát triển nhanh hơn, thu nhập người lao động sẽ cao hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả