Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 18:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:07, Thứ 7, 27/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gỡ nút thắt sản xuất rau an toàn tại Hà Nội

(ANTV) -  Hà Nội là Thủ đô có ưu thế kết nối cung - cầu nông sản với các tỉnh, thành phố khác trên cả nước. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi có số lượng Hợp tác xã cũng như nhiều doanh nghiệp giàu tiềm năng phát triển các loại thực phẩm. Tuy nhiên, hoạt động của các mô hình sản xuất, tiêu thụ nông sản, rau củ quả an toàn trên địa bàn vẫn còn nhiều nút thắt cần tháo gỡ.

 

Hơn 1 héc ta đất  canh tác để trồng rau muống, rau cải và các loại rau, củ quả an toàn  khác. Với quỹ đất như vậy là quá nhỏ so với tiềm năng của  hợp tác xã nông nghiệp  Đông Xuân, huyện Sóc Sơn. Hà Nội. Chính vì vậy, dù được đầu tư hơn 400 triệu đồng cho hệ thống nhà lưới nhưng các sản phẩm nông nghiệp của Hợp tác xã này chưa có nhiều chủng loại phong phú, đa dạng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Ông Ngô Văn Luyến, Phó giám đốc HTX Nông nghiệp Đông Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội cho biết: Làm nông nghiệp thì rất cần có quỹ đất để phát triển. Thế nhưng hiện nay việc thuê mặt bằng rất  khó, chưa có sự thông thoáng, nên muốn làm cũng chưa thể làm ngay được.

Câu chuyện về mặt bằng là vấn đề không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ đối với người nông dân. Mặt khác, họ còn gặp rất nhiều khó khăn đến từ công nghệ chăm sóc, chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch cũng như  vấn đề đầu ra cho sản phẩm.

Theo ông Phan Trọng Tuệ, Công ty TNHH Thực phẩm Lương An: Nhiều khi sản xuất ra các loại rau củ mất rất nhiều công sức, chăm bón nhưng lại không bán được. Hoặc thậm chí bán với giá rất rẻ. Đầu ra rất là khó khăn.

Còn anh Nguyễn Văn Minh, HTX Nông nghiệp Cao Sơn chia sẻ: Hai tháng nay chúng tôi không bán được hàng hóa. Trồng cà chua thì mấy sào liền mà giờ tiêu thụ gặp khó, siêu thị thu mua thì trả chúng tôi giá rẻ quá không đủ chi phí mua phân bón. Điều này khiến thu nhập của chúng tôi bấp bênh.

Kịp thời đáp ứng nhu cầu thị trường, tìm kiếm mở rộng đầu ra nông sản an toàn, xây dựng chuỗi liên kết có vai trò rất quan trọng, và là mối quan tâm của các cấp, ngành từ Trung ương tới từng địa phương. Để có đầu ra ổn định, các hợp tác xã, các doanh nghiệp   cần phải có vốn để  sản xuất sản phẩm chất lượng cao, bảo đảm an toàn vệ sinh theo hướng  hữu cơ gắn với bảo vệ môi trường. Sản phẩm hàng hóa, dịch vụ phải có xuất xứ, địa chỉ rõ ràng, minh bạch.

Bà Lê Việt Nga, Phó vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công thương cho biết: Các cơ quan Nhà nước cần đồng hành với các HTX, các doanh nghiệp để phục vụ cho việc phát triển kinh tế của các HTX, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, các HTX, doanh nghiệp nên xác định tính tự chủ để có chiến lược đúng đắn trong sản xuất, trong tìm kiếm thị trường. Tăng tính liên kết giữa các HTX với nhau, liên kết giữa HTX với doanh nghiệp để có quy mô sản xuất lớn hơn, qua đó tăng giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Hiện nay, một số  đơn vị, HTX nông sản không đủ sức kiểm soát sản phẩm từ khâu sản xuất đến phân phối. Vì vậy, cần có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng để đưa thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng, bảo đảm không bị hàng bẩn, hàng nhái trà trộn. Điều này đòi hỏi các cấp, ngành của thành phố hỗ trợ các HTX, doanh nghiệp bằng nhiều hình thức để họ có điều kiện nâng cao chất lượng nông sản trên địa bàn./.

BT
Thăm dò khán giả