Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 06:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:51, Thứ 2, 25/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gỗ nguyên liệu giấy tăng, người trồng rừng ồ ạt bán keo non

(ANTV) - Từ trước Tết Kỷ hợi đến  nay, giá gỗ nguyên liệu giấy tăng cao, người trồng rừng tập trung thu hoạch keo thương phẩm. Giá tăng là tín hiệu vui cho nông dân, nhưng điều này kéo theo tình trạng nông dân đang ồ ạt  thu hoạch keo non để bán.  

1,2 ha keo của gia đình ông Nguyễn Văn Giang, xã An Lĩnh, huyện Tuy An trồng được 5,5 năm. Sau tết, giá gỗ nguyên liệu giấy tăng ở mức  gần 1,3 triệu  đồng/tấn nên gia đình đã quyết định thu hoạch để bán cho thương lái.  Sau khi trừ mọi chi phí thì rừng keo 1,2 ha cho  thu nhập hơn 50 triệu đồng/ha. Với diện tích này, nếu để thêm 2 năm, thu nhập có thể tăng thêm 40 triệu. Ông Nguyễn Văn Giang cho hay, do điều kiện kinh tế khó khăn nên người ta phải khai thác trước, lấy tiền đó trang trải cuộc sống.

Từ trước tết đến nay, giá gỗ keo nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Phú Yên tăng khá cao, từ 1,2 đến 1,3 triệu đồng/tấn, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau tết, tại các xã miền núi, nhiều hộ dân ồ ạt khai thác keo non  đang ở độ tuổi từ 4 đến 5,5 năm tuổi để bán. Theo ngành lâm nghiệp, thì  rừng keo đến năm thứ 7 năm thu hoạch mới đảm bảo đạt chất lượng gỗ cũng như năng suất. Bà Nguyễn Thị Hà, Xã An Lĩnh, Tuy An, tỉnh Phú Yên chia sẻ, vì không có tiền nên phải bán, giá mà để lớn một chút nước thì được giá hơn.
 
Ở xã miền núi như An Lĩnh, hiện có khoảng 80% hộ dân bán keo từ 4 đến 5,5  năm tuổi. Thực tế cho thấy, chủ rừng là người quyết định thời gian thu hoạch. Để trang trải cuộc sống và các khoảng đầu tư sau 5 năm trồng, khi giá gỗ nguyên liệu giấy tăng thì người dân lại bán keo non cho dù địa phương có tuyên truyền cách gì đi nữa, còn chất lượng gỗ nguyên liệu, giá trị của ngành kinh tế rừng là chuyện của đơn vị thu mua và của nhà nước.
 
BT
Thăm dò khán giả