Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 10:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:19, Chủ Nhật, 04/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gỡ bỏ rào cản cho doanh nghiệp hoạt động

(ANTV) - Còn nhiều điều kiện kinh doanh được quy định chung chung, không rõ ràng, thiếu cụ thể, khó xác định gây khó khăn cho đơn vị thực hiện. Tránh cài cắm câu chữ để “bẫy” doanh nghiệp. Đó là vấn đề được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại buổi làm việc với 16 bộ, ngành vừa qua. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, để đạt được mục tiêu không dùng cơ chế ưu đãi mà thay thế bằng cải cách hành chính để tạo môi trường đầu tư tốt hơn lại là một câu chuyện lớn cần nhiều thời gian và công sức.
 
Loại bỏ tất cả những rào cản
 
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng yêu cầu các bộ rà soát, khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ được giao và khắc phục tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ, làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội.
 
Nhận định đà cải cách đang được thúc đẩy rất tốt, tạo ra động lực mạnh cho sự phát triển nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng, mặc dù một số bộ, ngành đã có chuyển biến tốt trong việc rà soát, cắt giảm danh mục sản phẩm hàng hóa và thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành, song vẫn còn những bộ chưa có giải pháp cụ thể và chưa thể chế hóa nên chưa thực hiện được. Tình trạng xin – cho vẫn còn nhiều.
 
TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết:“Tôi đi địa phương nhiều có tình trạng trên trải thảm đẹp lắm nhưng dưới lại rải đinh nhiều. Đến tỉnh nào cũng nói kiên quyết phải nhổ từng cái đinh một, nhổ đến cái đinh cuối cùng, nhưng đinh đóng rồi khó nhổ lắm, và còn phụ thuộc trên có cho nhổ đinh hay không. Chúng ta cứ hì hục gỡ những cái do chúng ta tạo ra và coi đó là thành tích vĩ đại thì không được. Không làm được là nguy hiểm, còn làm được là bình thường, phải làm được.”
 
Hiện rất nhiều ý kiến cũng nhìn nhận, tháo gỡ cho doanh nghiệp mới là bước tạo ra những nền tảng cơ bản. Áp lực cải cách không phải chỉ giải quyết các vấn đề nền tảng của kinh tế thị trường mà còn của cả một nền kinh tế thị trường hiện đại theo nghĩa cách mạng công nghiệp 4.0.
 
Chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm
 
Là một trong các bộ, ngành sẽ phải cắt giảm 50% số mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành và 50% thủ tục kiểm tra, mới đây, Bộ Y tế đã chính thức thông báo và phổ biến Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP, trong đó cắt giảm nhiều thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, nhằm tạo hành lang thông thoáng và điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Đây được coi là một trong những động thái tích cực của Bộ thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
 
Nghị định này có nhiều thay đổi căn bản trong phương thức quản lý an toàn thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, quản lý rủi ro và nguy cơ, phù hợp với thông lệ của quốc tế, bắt kịp trình độ quản lý của các nước tiên tiến.
 
Nhiều ý kiến cho rằng, việc thực thi nghị định này sẽ tiết kiệm 10.000 ngày công, và tiết kiệm 10 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, giúp hạ giá thành của thực phẩm, mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng. Đây là con số có ý nghĩa vô cùng lớn với doanh nghiệp bởi nó giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoảng lớn thời gian và chi phí.
 
Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết:“Bộ Y tế làm được cũng là một bài toán đặt ra cho rất nhiều bộ ngành khác, rõ ràng là cộng đồng doanh nghiệp đang kỳ vọng vào những hành động rất là thực chất, chính sách rất cụ thể và những chuyển biến rất mạnh mẽ để tạo thuận lợi hơn nữa cho phát triển kinh tế, và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.”
 
Như một ví dụ điển hình thì việc ra đời Nghị định 15 sẽ tạo ra chuyển biến về tư duy, cách thức quản lý của Nhà nước. Quan trọng hơn cả, nó đặt dấu ấn và thổi luồng gió mới cho cải cách, đáp ứng những yêu cầu của Nghị quyết 01 của Chính phủ năm 2018 đặt ra về cải thiện căn bản, tạo chuyển biến mạnh mẽ các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh, cắt giảm, đơn giản hóa 50% các điều kiện kinh doanh hiện hành./.
Thăm dò khán giả