Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 02:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 4, 09/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giữ rừng từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

(ANTV) - Đi đôi với công tác tăng cường tuần tra, truy quét bảo vệ rừng, Quảng Nam đã triển khai hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Là đơn vị được ủy quyền thực hiện chính sách này, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên sông Thanh đã đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả,  nhờ đó đã huy động và gắn được trách nhiệm của người dân tại 2 huyện Nam Giang và Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng.

Những chuyến đi tuần tra rừng hàng tuần đã trở nên quen thuộc với ông A Viết Đưng, ở thôn Pà Xua, xã Tà Bhing, huyện Nam Giang.

Nếu những năm trước đây, ông và nhiều người dân tại địa phương xem chuyện đốn hạ vài ba cây gỗ vì nhu cầu sử dụng là chuyện thường thì nay đã thay đổi. Bởi lẽ, ông A Viết Đưng cùng hàng chục thành viên khi tham gia vào tổ bảo vệ rừng có nhiệm vụ tuyên truyền, bảo vệ những khu rừng mình quản lý, không để người xảy ra tình trạng người dân phá rừng làm rẫy.

Thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, đến nay, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên sông Thanh và Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng sông Thanh giao khoán trên 34.300 ha cho 125 nhóm tại 2 huyện mà các đơn vị quản lý là Nam Giang và Phước Sơn.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên sông Thanh còn thực hiện nhiệm vụ quản lý trên 7.000 ha rừng tự nhiên thông qua giao khoán đến các nhóm hộ.

Đây là chương trình do chính phủ triển khai tại các khu vực rừng đặc dụng. Nhờ thực hiện hiệu quả các chương trình này mà công tác bảo vệ rừng ở 2 địa phương dần ổn định, giảm bớt số vụ phá rừng.

Ông Lê Đức Tuấn, PGĐ Ban Quản lý khu Bảo tồn thiên nhiên sông Thanh, huyện Nam Giang, Quảng Nam cho biết: "Công tác giao khoán quản lý, bảo vệ rừng đến các nhóm hộ theo Nghị định 99 của Chính phủ và Quyết định 24 của tỉnh đã nâng cao ý thức của người dân trong việc tham gia bảo vệ rừng. Các nhóm hộ đã phối hợp tốt với Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên sông Thanh và Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng sông Thanh ngăn chặn các trường hợp khai thác lâm sản trái phép”.

Qua hơn 4 năm thực hiện chính sách chi trả Dịch vụ môi trường rừng toàn tỉnh Quảng Nam đã  giao khoán khoảng 295.000 ha rừng (chiếm 72% diện tích rừng tự nhiên của tỉnh) cho trên 1.000 nhóm hộ với gần 20.000 hộ quản lý, bảo vệ.

Nhờ vậy, công tác bảo vệ rừng dần gắn được trách nhiệm của người dân, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi./.

Sơ kết 1 năm triển khai Nghị định 67 của Chính phủ

Ngân hàng nhà nước Việt Nam phối hợp với Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương và tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị sơ kết hơn 1 năm triển khai nghị định 67/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ, các ngân hàng thương mại trong cả nước đã ký hợp đồng để đóng mới, nâng cấp 385 tàu, với tổng số tiền gần 4.000 tỷ đồng. Giải ngân và dư nợ đến thời điểm này đạt gần 2.000 tỷ đồng. 27/28 tỉnh, thành phố ven biển phê duyệt danh sách ngư dân đủ điều kiện đóng mới tàu cá với trên 1.000 tàu đóng mới và 213 tàu nâng cấp.

Về chính sách hỗ trợ bảo hiểm, cả nước đã thực hiện bảo hiểm thân tàu, ngư lưới cụ và bảo hiểm tai nạn thuyền viên với tổng số tàu trên 90CV được bảo hiểm là trên 10.000 chiếc, số lao động được bảo hiểm 101.000 người. Tổng giá trị được bảo hiểm là gần 25.000 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các ý kiến tham luận đã nêu ra những vấn đề còn tồn tại trong quá trình triển khai chính sách như: thuế giá trị gia tăng trong đóng mới, nâng cấp tàu phục vụ khai thác hải sản xa bờ còn bất cập; vấn đề bảo hiểm, việc thực hiện mô hình chuỗi liên kết - sản xuất -tiêu thụ.

Các đại biểu cũng đề xuất, cần cải cách trình tự, thủ tục thẩm định dự án, phương án vay vốn; chủ động tháo gỡ vướng mắc và giải quyết khó khăn cùng ngư dân./.

 

BT
Thăm dò khán giả