Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 13:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 5, 11/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giống tiêu bản địa Tiên Phước được giá

(ANTV) - Trong khi giá tiêu trên thị trường có giá chừng 60 – 70 nghìn đồng/kg thì tiêu bản địa Tiên Phước, Quảng Nam lại có giá đến 600 -700 nghìn đồng/kg. Hiện tại, giống tiêu bản địa này đang được nhân rộng canh tác cho năng suất và giá trị kinh tế cao và trở thành thương hiệu đáng tự hào của người dân Tiên Phước, Quảng Nam.

Vườn tiêu của gia đình ông Nguyễn Đình Lăng, thôn 3 xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước với gần 300 gốc tiêu được trồng ngay ở khu vườn bậc thang, chất bờ đá vững chãi chống rửa trôi đất. Ông Lăng cho biết, đất ở đây trồng tiêu khá thích hợp, cây tiêu có tuổi thọ rất lớn, không dưới 40 năm. Khi tiêu được trồng ở năm thứ 4, bắt đầu cho thu hoạch. Cứ mỗi gốc tiêu cho trung bình 9kg tiêu tươi, đem phơi khô còn lại 3kg. Với giá bán hơn 550 nghìn đồng/kg nên đem lại lợi nhuận hơn 1,5 triệu đồng/gốc/năm .Sở hữu vườn tiêu không lớn nhưng trong nhiều năm qua, ông Lăng thu được hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tiêu Tiên Phước rất dễ nhận biết với các dấu hiệu như hạt tiêu nhỏ, rắn chắc, có màu đen quánh, hạt có mùi cay thơm rất riêng. Tiêu Tiên Phước đã được xây dựng thương hiệu, không lo đầu ra nên địa phương có cơ chế hỗ trợ nông hộ mở rộng diện tích trồng tiêu ở hầu khắp các vườn đồi. Theo đó, giống tiêu đặc hữu của huyện đang được thuần chủng để cung cấp cho các hộ nông dân có nhu cầu trồng tiêu không chỉ trên địa bàn mà còn ở các huyện lân cận. Hiện trên địa bàn huyện Tiên Phước có gần 200 ha tiêu trong đó, diện tích tiêu đang được thu hoạch là 50ha. Với 80 -100 tấn tiêu thu hoạch mỗi năm, các nông hộ trồng tiêu thu không dưới 50 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực trồng trọt, cây tiêu đem lại giá trị kinh tế lớn nên những năm gần đây, cây Tiêu được  khuyến khích nhân rộng không chỉ trên địa bàn huyện Tiên Phước mà nhiều địa phương có thổ nhưỡng phù hợp trên địa bàn tỉnh với kỳ vọng là người dân sẽ được khấm khá nhờ giống tiêu bản địa đặc trưng của Quảng Nam.

Bình Định: diện tích cây trồng cạn vụ Hè Thu tăng cao

Thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết, vụ Hè Thu năm nay, diện tích các loại cây trồng cạn chủ lực được tỉnh khuyến khích phát triển tăng khá cao so với vụ này năm trước.
   
Các địa phương đã sản xuất trên 11.136 ha cây trồng cạn các loại, trong đó có 2.842 ha bắp, tăng 9% cùng kỳ năm trước; hơn 1.660 ha đậu phụng, tăng 8%; rau các loại hơn 3.832 ha, tăng 13%; vừng 2.206 ha, tăng 3%.

Một số địa phương đã xây dựng cánh đồng sản xuất cây trồng cạn trên đất lúa không có nước tưới, đồng thời liên hệ với Doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Phương án này sẽ góp phần giảm áp lực nước tưới trong mùa khô sắp tới, đảm bảo thu nhập cho nông dân.

 

BT
Thăm dò khán giả