Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 11:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:08, Thứ 2, 22/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giật mình: 10kg tôm, 1kg tạp chất

(ANTV) - Tối ngày 5/1, tại huyện Đông Anh, Hà Nội, lực lượng chức năng cũng phát hiện 1 cơ sở đang tiến hành bơm tạp chất vào tôm. Chủ cơ sở khai nhận cứ 10 kg tôm chết qua tay cơ sở này, người tiêu dùng sẽ phải trả thêm tiền cho 1kg tạp chất. 

 

Với những con số vụ việc liên tiếp trong thời gian ngắn, ở nhiều tỉnh thành như thống kê ở trên có thể thấy việc bơm tạp chất cho tôm đã trở thành 1 tiểu xảo phổ biến của các gian thương, và chúng ta phải chấp nhận 1 sự thật đáng buồn là tôm bơm tạp chất đang bủa vây người tiêu dùng. Vậy những tạp chất được bơm vào tôm là những chất gì?. Và những gian thương sẽ lời như thế nào khi bơm tạp chất vào tôm?. Hãy đến với các vụ việc cụ thể để tìm hiểu điều này.
 
Cách đây chưa đầy 1 tuần, lực lượng chức năng ở Hà Nội đã phát hiện một cơ sở chuyên cung cấp hàng trăm kg tôm có bơm tạp chất cho các nhà hàng làm cỗ cưới trên địa bàn. Mỗi 1 kg tôm, các đối tượng sẽ bơm những tạp chất không rõ nguồn gốc lên thêm 2 lạng và giao bán với giá rẻ hơn thị trường.
 
Tối ngày 5/1, tại huyện Đông Anh, Hà Nội, lực lượng chức năng cũng phát hiện 1 cơ sở đang tiến hành bơm tạp chất vào tôm. Chủ cơ sở khai nhận cứ 10 kg tôm chết qua tay cơ sở này, người tiêu dùng sẽ phải trả thêm tiền cho 1kg tạp chất. Đều đặn vào 2h sáng, hàng chục kg tôm không đảm bảo vệ sinh được mang đến chợ đêm Long Biên bán cho các tiểu thương.
 
Như vậy là tôm có bơm tạp chất đã len lỏi tới bàn ăn tại nhiều tiệc cưới, nhà hàng; len lỏi đến sạp hàng của các tiểu thương ở những chợ đầu mối nổi tiếng như chợ Long Biên.
 
Qua các vụ phát hiện, lực lượng chức năng cho biết chất được bơm vào tôm thường là chất CMC hoặc Agar.
 
Theo các chuyên gia về thủy hải sản, khi tôm, cá có chứa tạp chất lạ, nhất là dạng lỏng sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển. Cụ thể là vi khuẩn vibrio cholarae gây bệnh thổ tả, vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, tiêu chảy, nhiễm trùng máu, vi khuẩn escheria coli gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
 
Ngoài ra, nếu nguồn nước sử dụng để hòa tan tạp chất không đảm bảo vệ sinh thì tỉ lệ vi khuẩn sẽ càng tăng cao.
 
Bà Lê Thi Tâm, Chuyên gia Dinh dưỡng cho biết, những chất là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển và gây ngộ độc rất cao cho con người.
 
Vì lợi ích kinh tế, nhiều gian thương sẵn sàng gieo mầm hiểm họa cho sức khỏe cộng đồng. Và điều này đã trở thành vấn nạn của xã hội, nó đang tạo ra vòng luẩn quẩn kéo giảm cả sự phát triển về kinh tế lẫn sức khỏe cộng đồng. Những hành vi làm ăn gian dối như vậy chắc chắn sẽ không tồn tại lâu. Pháp luật hiện hành đã quy đinh những tổ chức, cá nhân có hành vi sử dụng chất cấm, động vật chết, dịch bệnh, chế biến buôn bán thực phẩm gây tổn hại đến sức khỏe người khác tùy mức độ có thể bị phạt tù từ 1 - 20 năm tù.. Với những người tiêu dùng Góc nhìn hôm nay cũng sẽ cung cấp đến quý vị kiến thức để nhận biết tôm đã bị bơm tạp chất.
 
Tôm bơm tạp chất – không chỉ là ẩn họa thực phẩm thiếu an toàn
 
Để nhận biết tôm đã bị bơm tạp chất hay chưa, bà Lê Thi Tâm cho biết, những con tôm mà bị bơm tạp chất thẳng đơ ra các đốt trên lưng giãn ra một cách quá mức, trông con tôm béo mập và chết ngay.
 
Ngày 23/10/2017, Ủy ban Châu Âu đã thông báo cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản Việt Nam vì những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống khai thác hải sản bất hợp pháp.
 
Sự kiện này không chỉ khiến kim ngạch xuất khẩu bị sụt giảm, uy tín và thương hiệu của ngành hải sản Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà sinh kế của ngư dân sinh sống bằng nghề đánh bắt trên biển cũng sẽ bị tác động rất lớn sau khi EU cảnh báo thẻ vàng với hải sản Việt Nam.
 
Việc băn khoăn khi đưa câu chuyện thẻ vàng EU trong vấn đề tôm bơm tạp chất. Câu chuyện này như lời nhắc nhở cho những gian thương còn đang có ý định bơm tạp chất vào con tôm để kiếm lời cho mình. Mất đi niềm tin của người tiêu dùng cũng như câu chuyên hải sản của chúng ta bị EU giơ thẻ vàng. Và khi người tiêu dùng trong nước đã giơ tấm thẻ vàng với con tôm thì khi đó không chỉ những gian thương đó không thể tiếp tục công việc của mình, hàng ngàn những hộ nuôi tôm, nhưng cơ sở kinh doanh buôn bán chân chính đều bị ảnh hưởng.
 
Những con tôm thậm chí còn có thể vắng bóng ở chợ, ở những bàn tiệc vì chẳng ai còn muốn thưởng thức nó. Và cũng giống như câu chuyện thẻ vàng của EU phải đáp ứng lại được mọi yêu cầu của thị trường Châu Âu, việc lấy lại niềm tin của người tiêu dùng trong nước với con tôm  có thể sẽ cần rất nhiều thời gian, và con số thiệt hại về kinh tế sẽ là rất lớn cho quãng thời gian chờ đợi đó.
 
Và trong cả hai câu chuyện này điều đáng lo ngại nhất là tấm thẻ đỏ sẽ bị người tiêu dùng giơ lên. Vậy hãy suy nghĩ và hành động, đừng để người tiêu dùng quay lưng, giơ thẻ đỏ với sản phẩm của mình.
Thăm dò khán giả