Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 16:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:13, Thứ 3, 23/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan đòi lại quỹ bảo trì chung cư

(ANTV) - Tình trạng các chủ đầu tư chiếm dụng qũy bảo trì chung cư đang có chiều hướng gia tăng thời gian qua. Và để giải quyết vấn đề này, đã xuất hiện những ý kiến đề xuất giải pháp, nhằm đẩy nhanh việc bàn giao qũy bảo trì chung cư.

Hơn 6 năm kể từ ngày tòa nhà đi vào khai thác, thế nhưng chỉ mới 2 tháng trước, ban quản trị của chung cư này mới có thể thu hồi lại được qũy bảo trì của tòa nhà. Hơn ai hết, những người dân nơi đây hiểu rõ các khó khăn khi phải đấu tranh với chủ đầu tư để đòi lại khoản tiền mà theo qui định là thuộc quyền quản lý của chính mình.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành, việc thu qũy bảo trì lên tới 2% giá trị nhà theo qui định hiện tại đã hình thành nên một số tiền quá lớn. Khi chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính, nguồn tiền này bị doanh nghiệp mang ra để sử dụng sai mục đích dẫn tới việc không thể bàn giao cho người dân khi tòa nhà thành lập được ban quản trị.

Chuyên gia này cho rằng, nên thay đổi cách thu qũy bảo trì hiện tại, thay vì thu một khoản lớn, người dân có thể đóng tiền làm nhiều đợt để tránh toàn bộ khoản qũy này rơi vào tay một nhóm người.

Còn theo đại diện của Hiệp hội bất động sản Tp. HCM, bên cạnh việc xem xét thay đổi cách thu qũy bảo trì, để khắc phục triệt để tình trạng chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì, cần đẩy nhanh việc thành lập ban quản trị tại các chung cư.

Thực tế là thời gian qua, nhiều chủ đầu tư đã tìm mọi cách để trì hoãn việc tổ chức đại hội cư dân, qua đó chậm thành lập ban quản trị, dẫn tới việc trì hoãn bàn giao quĩ bảo trì cho cư dân. 

Sau một thời gian khai thác, nhiều chung cư đã và đang cho thấy những dấu hiệu xuống cấp. Đây được xem là lí do dẫn tới sự hình thành của qũy bảo trì chung cư. Và để phát huy được vai trò của khoản quĩ này thì ưu tiên trước hết, đó là tìm ra những giải pháp để quĩ bảo trì chung cư được trao trả cho người dân./.

BT
Thăm dò khán giả