Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 05:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Thứ 7, 31/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan cuộc chiến chống buôn lậu xăng dầu trên biển

(ANTV) - Buôn lậu xăng dầu trên biển là một vấn nạn nhức nhối và có chiều hướng gia tăng, nhất là vào thời điểm cuối năm. Những chiếc tàu chở dầu được trang bị thiết bị máy móc hiện đại, cải hoán, ngụy trạng, lợi dụng đêm tối và thời tiết khắc nghiệt để tạo thành những cung đường thẩm lậu xăng dầu vào vùng biển Việt Nam tiêu thụ. Điều này khiến cho lực lượng thực thi pháp luật gặp nhiều khó khăn, bất lợi trong việc phát hiện, bắt giữ.

Ngày 25/12, hơn 100.000 lít dầu DO không có giấy tờ hợp pháp trên tàu BT-99848TS do Võ Vân Em, trú tại Bến Tre làm thuyền trưởng, cách vùng biển cách Đông Nam Côn Đảo 120 hải lý bị BTL Vùng Cảnh sát biển 4 phát hiện, bắt giữ.

Trước đó, ngày 13/12, tàu chở dầu mang số hiệu QN- 6329 do Nguyễn Văn Hồng, trú tại Quảng Ninh làm thuyền trưởng kiêm chủ hàng đang chở khoảng 35.000 lít dầu DO bị BTL Vùng CSB1 kiểm tra, bắt giữ. Toàn bộ số hàng trên có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu đã hết hạn, số lượng dầu DO trên tàu không khớp với hóa đơn chứng từ. Ước tính số dầu bị bắt của các vụ buôn lậu trên có giá trị cao.

Những chuyến tàu phi pháp đang tìm mọi cách để qua mặt các cơ quan chức năng.

Muôn vàn các chiêu trò, thủ đoạn, các đầu nậu trong nước đã cấu kết với các đối tượng người nước ngoài là những ông trùm về buôn lậu xăng dầu hoạt động ở vùng biển giáp ranh vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Sau khi giao nhận hàng, các đối tượng lập tức thông báo cho các tàu hoán cải, ngụy trang để tiếp tục sang mạn, chia nhỏ. Đồng thời, mang theo hợp đồng, chứng từ mua bán khống để hợp thức hóa sao cho phù hợp với lượng hàng vừa nhận để chuyển về kho hoặc mang đi tiêu thụ. Ngay cả khi lực lượng chức năng có kiểm tra thì cũng rất khó để xử lý những vi phạm này.

Có thể thấy, một khi số hàng lậu được tuồn vào nội địa theo một cung đường riêng thì không những gây khó khăn cho các doanh nghiệp chân chính mà còn làm thất thu rất lớn cho ngân sách Nhà nước. Đây chính là những thách thức lớn đối với cơ quan thực thi pháp luật ở nước ta.

Gian nan cuộc chiến chống buôn lậu xăng dầu trên biển

Tình trạng buôn lậu xăng dầu trên biển đang từng ngày, từng giờ phá hoại đến nền kinh tế của nước ta, gây thiệt hại lớn cho thị trường xăng dầu và gây ra nhiều hệ lụy từ những nguồn xăng dầu "bẩn" nhập lậu. Để nâng cao hiệu quả trong công tác đẩy lùi loại tội phạm này, đòi hỏi lực lượng thực thi pháp luật cần đưa ra những giải pháp khắc phục những kẽ hở và tạo hành lang pháp lý xử phạt đủ sức răn đe.

Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2016, đã có hàng trăm vụ buôn lậu xăng dầu bị lực lượng chức năng bắt giữ, giá trị mỗi vụ hàng hóa lên tới hàng tỷ đồng. Mặc dù đã bị xử lý. Tuy nhiên, do nguồn lợi quá lớn từ việc buôn lậu trên biển nên các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng triệt để sự sơ hở của các cơ quan chức năng để tiếp tục tăng tần suất vận chuyển trái phép hàng hóa. 

"Rõ ràng là trong dấu hiệu pháp lý đặc trưng của buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới thì buộc nó phải có yếu tố qua biên giới. Thế nhưng trên thực tế, chứng minh được qua biên giới là cực kỳ khó khăn..." Đại tá Nguyễn Xuân Bắc - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tội phạm ma túy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết.

Như vậy, đối với các vụ bắt tàu vi phạm chủ yếu mới bị xử lý hành chính. Về chế tài xử phạt, theo các đơn vị thực thi pháp luật, cần thiết nên thay đổi khung pháp lý tăng tính răn đe. Đồng thời, cần phải tăng cường với hợp giữa các lực lượng thực thi. Đặc biệt, là nâng cao trách nhiệm của các đơn vị, địa phương quản lý vùng biển trọng điểm như: Đông Bắc, Nam Trung bộ và Tây Nam bộ.

Đại tá Trần Văn Nam, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Cảnh sát biển Việt Nam cũng cho hay: Nếu xử lý về mặt hành chính, tăng mức xử phạt phải cao lên, nếu chỉ có phạt hành chính và thu tài sản bất hợp hợp thì chưa đủ sức răn đe..."

Càng gần thời điểm Tết Nguyên Đán, nhu cầu của thị trường xăng dầu tăng cao, tình hình buôn lậu xăng dầu theo đó cũng trở nên hỗn loạn. Sự cam go đấu tranh với tội phạm buôn lậu xăng dầu trên biển vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Đòi hỏi sự quyết tâm cao của lực lượng thực thi pháp luật và của cả hệ thống chính trị. 

BT
Thăm dò khán giả