Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 01:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:37, Chủ Nhật, 06/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giám sát thuế các giao dịch xuyên biên giới

(ANTV) - Ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp các thông tin về tài khoản thanh toán của người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế hiện đang được đông đảo cư dân mạng quan tâm trong những ngày gần đây. Ngân hàng sẽ cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế cụ thể những gì? Việc cung cấp thông tin tài khoản để làm gì? Cư dân mạng nghĩ gì về điều này?

Kể từ ngày 5/12/2020, nghị định số 126 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật quản lý thuế bắt đầu có hiệu lực. Trong đó có quy định: Theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế, Ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế, bao gồm tên tài khoản theo mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản. Đây cũng là nội dung đang được đông đảo cư dân mạng đặc biệt quan tâm trong những ngày gần đây…

Theo quy định của Nghị định 126, các ngân hàng thương mại phải chuyển dữ liệu thông tin tài khoản cá nhân cho cơ quan thuế. Đây được xem là biện pháp ngăn chặn trốn thuế của các cá nhân có hoạt động trên môi trường thương mại điện tử xuyên biên giới.

Thông tin tài khoản cá nhân được chuyển từ ngân hàng thương mại sang cơ quan thuế được xác định chủ yếu là tài khoản thanh toán, dưới dạng định danh. Không phải thông tin giao dịch số dư, tiền gửi ngân hàng.

Liên quan tới vấn đề này, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: các thông tin tài khoản cá nhân được cung cấp sẽ phục vụ để giám sát các giao dịch xuyên biên giới của Google, Facebook, Youtube.. về Việt Nam, khi tài khoản giao dịch của người Việt phát sinh, nhưng cá nhân hoặc doanh nghiệp không nộp đúng, đủ, cơ quan thuế có quyền yêu cầu cá nhân người nộp thuế chịu trách nhiệm và cưỡng chế, truy thu bằng các biện pháp khác nhau.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết: "Thời gian qua đã thu thuế thương mại điện tử xuyên biên giới của một số doanh nghiệp nước ngoài và đã thu được hàng nghìn tỷ tiền thuế từ Googe, Facebook và Netflix".

Rõ ràng rằng, cung cấp thông tin tài khoản để phục vụ thu thuế và tránh thất thu thuế, tạo lập môi trường cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài là cần thiết. Tuy nhiên, những băn khoăn, lo lắng từ phía cư dân mạng trong vấn đề này còn nhiều điều đặt ra… 

Cư dân mạng ủng hộ việc tăng cường các biện pháp giám sát, chống thất thu thuế. Tuy nhiên, cư dân mạng cũng mong rằng, cơ quan thuế sẽ phối hợp chặt với các ngân hàng để tăng cường vấn đề bảo mật thông tin tránh tình trạng lộ lọt, gây ảnh hưởng tới các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ ngân hàng.

BT
Thăm dò khán giả