Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 09:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Chủ Nhật, 19/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giám sát quá trình rà soát hỗ trợ an sinh xã hội do dịch bệnh

(ANTV) - Triển khai gói an sinh xã hội trong thời điểm này là rất cấp bách và chưa có tiền lệ. Với số kinh phí lớn, đối tượng thì nhiều và đa dạng nên quá trình triển khai chắc chắn sẽ có nhiều phức tạp. Trước thực trạng này các địa phương đã lên kịch bản giám sát song song với quá trình triển khai lập hồ sơ người được nhận hỗ trợ, với hy vọng hạn chế tối đa tiêu cực có thể nảy sinh. 

 

Bên cạnh công tác chủ động thống kê, Hà Tĩnh cũng đã có kế hoạch xây dựng hệ thống giám sát từ cấp thôn đến cấp tỉnh để tiến hành kiểm tra quá trình rà soát, lập hồ sơ và chi trả tiền, trong đó phát huy vai trò của Ủy ban mặt trận Tổ quốc, Thanh Tra và Hội đồng nhân dân tỉnh.

Kinh nghiệm từ thực tế địa phương này cho thấy, để giám sát tốt việc chi trả hỗ trợ, các cấp ủy phải vào cuộc cùng chính quyền địa phương trong suốt quá trình này, đồng thời, phát huy vai trò của nhân dân

Đặc biệt lần này, Hà Tĩnh sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giám sát khi xã hội đang phải giãn cách để phòng tránh dịch như hiện nay. Người dân không nhất thiết đến các trụ sở ủy ban cũng có thể theo dõi, kiểm tra mà tỉnh đã  ứng dụng truyền thanh trong công khai danh sách, hay ứng máy móc thiệt bị, điện thoại để người dân không cần đến tận ủy ban mà theo dõi mà ngồi ở nhà vẫn theo dõi được.

Bên cạnh đó, Hà Tĩnh cũng yêu cầu lực lượng công an tham mưu, đề xuất các chế tài xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm. Bằng một loạt giải pháp chủ động cùng với kinh nghiệm đã hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển cách đây vài năm, Hà Tĩnh đặt mục tiêu những đồng tiền hỗ trợ quý báu sẽ đến đúng người, không chậm trễ 

BT
Thăm dò khán giả