Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 20:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:18, Thứ 7, 16/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải quyết quy hoạch treo đòi hỏi trách nhiệm từ cơ quan quản lý

(ANTV) - Tình trạng dự án treo, qui hoạch treo đã và đang gây nên những xáo trộn tới đời sống của người dân nằm trong vùng qui hoạch.  Làm thế nào để giải quyết được tình trạng này, những người dân nằm trong khu vực qui hoạch cần phải làm gì để quyền lợi của mình được đảm bảo?

Dự án xây dựng công viên Tuổi trẻ được phê duyệt qui hoạch từ năm 1970, đến nay, dự án trên vẫn chưa cho thấy dấu hiệu của việc triển khai. Qui hoạch treo, kéo theo đó là sự đảo lộn đối với đời sống của hơn 600 hộ dân trong khu vực này suốt 45 năm qua.

Ông Nguyễn Hữu Căn - Khu dân cư số 4, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nói: Xây không được xây, cơi nới không được cơi nới; sổ đỏ không được cấp; hộ khẩu không nhập, không được tách; con em ở trên địa bàn của mình nhưng mà muốn đi học ở trường ngay địa phương của mình thì lại bị coi là trái tuyến.

Nhìn nhận về tình trạng hàng loạt qui hoạch kéo dài không thực hiện tại Hà Nội, các chuyên gia cho rằng, cơ quan quản lý cần sớm thực hiện việc rà soát đối với các qui hoạch trên địa bàn. Thực tế là tại thành phố Hồ Chí Minh, ngay trong tháng 6 vừa qua, UBND thành phố này cũng vừa tiến hành xóa bỏ hàng loạt các dự án qui hoạch kéo dài không triển khai. Đây được xem là việc làm phù hợp, vừa tránh lãng phí tài nguyên, vừa đảm bảo ổn định đời sống của người dân trong vùng bị qui hoạch.

TS Lê Thị Bích Thuận - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng: Phải rà soát lại toàn bộ các qui hoạch treo trên địa bàn thành phố và những qui hoạch nào không đủ năng lực để thực hiện thì sẽ thu hồi lại. Chúng ta có thể tìm các nhà đầu tư khác đủ năng lực để thực hiện hoặc là những qui hoạch mà chúng ta thấy rằng nó không còn phù hợp thì xóa bỏ nó đi để ổn định đời sống, trả lại đất cho người dân họ sản xuất.

Còn theo TS Đào Ngọc Nghiêm, tất cả các đồ án qui hoạch đều có qui định về thời hạn triển khai. Như vậy, việc thu hồi lại qui hoạch không triển khai là hoàn toàn có thể thực hiện. Bên cạnh đó, cần nhìn nhận những qui hoạch treo thời gian qua như là bài học cho việc xây dựng qui hoạch đô thị trong tương lai.

TS Đào Ngọc Nghiêm phát biểu: Trong mỗi một đồ án qui hoạch đều ghi rõ cái đồ án đó có hiệu lực đến đâu và khi quá cái thời hạn như vậy thì các qui hoạch như vậy đương nhiên hết hiệu lực. Vậy thì vấn đề ở đây đặt ra là làm sao giúp cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi qui hoạch hiểu được các cái qui hoạch nó có hiệu lực đến đâu. Đồng thời các nhà quản lý cũng nên có những cái thông báo rõ ràng để thông báo kịp thời những cái điều chỉnh khi mà nó không còn hiệu lực nữa.

Luật sư Nguyễn Văn Thái - Công ty luật TNHH Bross và cộng sự: Điều 41 của luật đầu tư thì cũng đã có qui định đối với những cái trường hợp mà đã chấm dứt hoạt động đầu tư thì cơ quan đăng ký phải thu hồi cái giấy chứng nhận đầu tư. Đối với những trường hợp mà sau 12 tháng nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo đúng tiến độ thì cơ quan đăng ký cũng có quyền thu hồi cái giấy phép đầu tư.

Có thể thấy những hệ lụy của các đồ án qui hoạch treo tới đời sống của người dân. Giải pháp cho tình trạng này không phải là không có, và điều mà những người dân sống trong vùng qui hoạch mong chờ nhất, đó là sự vào cuộc tích cực của các cơ quan quản lý, để xóa bỏ những qui hoạch không còn phù hợp.

 

BT
Thăm dò khán giả