Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 14:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:37, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh

(ANTV) - Thời gian qua, ngành nông nghiệp  đã tập trung tháo gỡ nhiều điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển và cơ cấu lại ngành. Một trong những giải pháp đang được   tích cực triển khai là hoàn thiện và tổ chức thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào nông nghiệp thông minh trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. 

Chăn nuôi bò trong chuồng kín, có hệ thống làm mát, ổn định nhiệt độ, độ ẩm. Dây chuyền cho ăn được hoàn toản tự động, xử lý  chất thải bằng công nghệ tiên tiến. Đó là mô hình chăn nuôi bò thông minh của doanh nghiệp này, đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế cũng như vấn đề bảo vệ môi trường cho cộng đồng.

Tuy nhiên, mô hình thông minh như thế này hiện nay ở VN chưa phải là phổ biến. Theo các các chuyên gia, số lượng mô hình nông nghiệp  thông minh tại VN  phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và vị thế.
Một phần nguyên nhân đến từ năng lực sản xuất của hộ nông dân còn nhiều hạn chế. Việc tiếp thu ứng dụng công nghệ cao gặp nhiều khó khăn về vốn và kỹ thuật, kỹ năng.  Thêm vào đó, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được coi là đầu tàu dẫn dắt nông dân sản xuất nhỏ, nhưng  tại VN hiện vẫn còn quá ít.

Với tiêu chí đẩy mạnh nông nghiệp  thông minh thực sự trở thành thế mạnh của Việt Nam  trong tương lai, chúng ta cũng nên  tiến hành tập trung đầu tư mạnh mẽ và bài bản cho công cuộc sản xuất nông nghiệp 4.0. Đào tạo và hỗ trợ người nông dân trong quá trình sản xuất với sự đồng hành của mối liên kết chặt chẽ từ 4 nhà : Nhà nước – Nhà khoa học – Nhà doanh nghiệp và Nhà nông. Đây chắc chắn sẽ là hướng đi đột phá mang lại nguồn kinh tế hiệu quả cho ngành nông nghiệp trong thời đại mới.

Thăm dò khán giả