Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 14:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:46, Thứ 2, 18/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp khôi phục ngành chế biến xuất khẩu gỗ sau dịch bệnh

(ANTV) - Dịch bệnh Covid-19 lan rộng tại nhiều quốc gia từ đầu năm đến nay, cao điểm dịch vào tháng 3, 4 nên đã ảnh hưởng  đến sự phát triển kinh tế xã hội của cả nước, trong đó có ngành sản xuất, chế biến gỗ. Hầu hết  các doanh nghiệp ngành này đã thu hẹp quy mô sản xuất do thiếu đơn hàng, vốn đầu tư. Vậy cần làm gì để khôi phục chế biến xuất khẩu gỗ? 

 

Bước sang đến tháng 4 và đầu tháng 5, do ảnh hưởng của dịch Covid 19 ,một số quốc gia là thị trường chính của ngành gỗ Việt Nam  như Hoa kỳ,  EU… đã  hạn chế hoặc ngừng nhập hàng hóa nên giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản giảm mạnh. Dự báo, trong quý II giá trị xuất khẩu sẽ đạt khoảng 2,2 tỷ USD, giảm 15 % so với quý I/2020.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều tác động  đến ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản  thì việc duy trì mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu đã đặt ra từ đầu năm là 11%, tương ứng với kim ngạch xuất khẩu đạt 12,5 tỷ USD là thách thức lớn đối với ngành chế biến gỗ  của Việt Nam hiện nay.

Trước những khó khăn nội tại của ngành gỗ, để đẩy nhanh việc khôi phục và ổn định  cho gần  5 nghìn doanh nghiệp sản xuất, chế biến gỗ trên cả nước, chúng ta có rất nhiều việc phải làm. Điều quan trọng là cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan với cộng đồng doanh nghiệp trong triển khai đồng bộ các giải pháp trước mắt  cũng như lâu dài.

Bên cạnh đó, cần  vực dậy các doanh nghiệp ngành gỗ bằng phát triển thị trường, đổi mới và đa dạng hoá các hình thức giao dịch thương mại, trao đổi mua bán sản phẩm. Song song đó, chủ động nguồn nguyên vật liệu trong nước, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh sản phẩm tại thị trường trong nước và quốc tế,  phát triển nguồn nhân lực.. là những vấn đề đặt ra mà chúng ta cần thực hiện ngay để khôi phục ngành gỗ trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong thời điểm đang khó khăn, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, các doanh nghiệp  ngành chế biến, xuất khẩu gỗ cũng cần nghiên cứu tích cực, chủ động mạnh dạn tái cấu trúc, tìm mọi giải pháp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, xây dựng chuỗi cung ứng trong nước phục vụ nguyên liệu, thiết bị, vật tư, phụ liệu cho chế biến gỗ. Đây cũng là một cách hữu hiệu phục hồi các doanh nghiệp ngành gỗ trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả