Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 09:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 3, 08/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải bài toán quỹ bảo trì chung cư

(ANTV) - Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, người mua chung cư sẽ phải đóng thêm 2% giá trị hợp đồng mua căn hộ để làm quỹ bảo trì chung cư. Sau khi chung cư đã đi vào hoạt động các cư dân sẽ bầu ra ban quản trị và chủ đầu tư có nghĩa vụ sẽ phải bàn giao toàn bộ số tiền này cho ban quản trị để bảo trì các hạng mục hư hỏng của tòa nhà khi đi vào hoạt động. 

Thế nhưng, nhiều chủ đầu tư cố tình gây khó khăn, chây ỳ, kéo dài thời gian bàn giao, nhằm chiếm dụng quỹ bảo trì, dẫn đến việc tranh chấp, khiếu kiện kéo dài.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tại các đô thị lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, có tới 36% các vụ tranh chấp tại chung cư hiện nay là xoay quanh vấn đề này.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 30/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở năm 2014. Những điểm cứng rắn trong Nghị định này liệu đã là lời giải cho bài toán liên quan đến tranh chấp trong quản lý, bàn giao kinh phí bảo trì chung cư thời gian qua.

BT
Thăm dò khán giả