Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 20:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:34, Thứ 2, 29/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giấc mơ phổ biến túi nilon làm từ bột ngô

(ANTV) - Cùng là chiếc túi để đựng, nhưng nếu người tiêu dùng lựa chọn được loại túi vi sinh tự phân hủy, thân thiện với môi trường thì câu chuyện sẽ khác. Và tại Việt Nam từ vài năm nay, 1 số đơn vị đã nghiên cứu ứng dụng sản xuất túi vi sinh phân hủy thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, việc tiêu thụ trong nước gặp nhiều khó khăn. 

 

Vì thế, mới đây, chiến dịch Earth Day Compostable 2019 đã nhận được sự chung tay rất lớn từ các chuỗi siêu thị và cộng đồng, chiến dịch nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi nilon và thay thế túi nilon bằng túi vi sinh phân hủy hoàn toàn làm từ tinh bột ngô. Đưa chiếc túi thân thiện với môi trường tới tay người tiêu dùng 1 cách gần gũi nhất.

Chị Trần Mai Thiên, Quản lý Marketting Aneco cho biết: "Để chuyển đổi nhận thức cho mọi người về sử dụng 1 sản phẩm thay thế làm từ tinh bột và có ứu điểm vượt trội trong việc thân thiện với môi trường thì phải có 1 quá trình khá là dài và nhiều nỗ lực làm truyền thông để thay đổi nhận thức người tiêu dùng. Ở Việt Nam chưa có luật nào cấm túi nilon như các nước khác. Chúng ta cần có sự thay đổi từ mặt chính sách cho đến nhận thức của người dân để có sự thay đổi đồng bộ."

Mặc dù nhận thấy tiềm năng có nhiều khách hàng và đối tác có nhu cầu lớn đối với túi, bao bì màng mỏng làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường, nên tập đoàn này quyết định lên dự án sản xuất các túi vi sinh có khả năng tự phân hủy hoàn toàn trong vòng 1 năm. Và mỗi năm đã xuất khoảng 80 tấn túi sinh học, tuy nhiên, sản phẩm này lại chưa được tiêu thụ ở Việt Nam mà chủ yếu được xuất khẩu đi nước ngoài, do giá sản phẩm cao hơn 4 lần so với túi nilon thông thường.

Chị Trần Mai Thiên chia sẻ: "Chúng tôi đang tiến hành nhiều giải pháp đòng bộ cùng 1 lúc để có thể giải quyết những vướng mắc và đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Về măt chính sách thì chúng tôi đang nỗ lực và sát cánh với các bộ ban ngành nhằm khuyến khích người dân dùng mọi sản phẩm thay thế an toàn với môi trường. Chúng tôi đã và đang nỗ lực để hoàn thiện dây chuyền sản xuất để tối ưu hóa nguyên vật liệu và nhân công nhằm đưa giá thành cuối cùng tới tay người tiêu dùng được tối ưu nhất có thể."

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết: "Hãy sử dụng biện pháp tài chính để đánh vào quyền lợi của người tiêu dùng và nhà sản xuất trong vấn đề định hướng sản xuất tiêu thụ túi nilon và trong vấn đề tiêu thụ túi khác thay thế nó."

Rào cản chi phí cùng với thói quen của người tiêu dùng được xác định là nguyên ngân khiến các sản phẩm "xanh" vẫn phải "đứng ngoài trên chính sân nhà". Để túi vi sinh tự phân hủy làm từ bột ngô trở nên gần gũi hơn với người tiêu dùng, thiết nghĩ, rất cần chính sách hỗ trợ của nhà nước, sự chung tay của cơ quan quản lý cũng như sự ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà phân phối trong nước để người tiêu dùng ý thức hạn chế sử dụng túi nilon. 

 

BT
Thăm dò khán giả