Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 08:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 6, 12/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá xăng tăng cao nhất trong vòng 7 năm qua

(ANTV) - Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa yêu cầu doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, bắt đầu từ 15 giờ  ngày 10/11. Theo các chuyên gia, đây là mức tăng giá xăng  cao nhất trong vòng 7 năm qua. Điều này  gây áp lực không nhỏ đến việc chi tiêu của người dân cũng như ảnh hưởng lớn đến sản xuất khi xăng dầu là đầu vào của rất nhiều ngành nghề.

Làm nghề kinh doanh dịch vụ vận tải nhiều năm qua, trước đây đổ xăng đầy bình anh Nghĩa  chỉ  mất khoảng 700.000 đồng thì nay  tăng  lên gần 1 triệu đồng.  Theo anh Nghĩa, giá xăng tăng cao đã làm  công việc của anh không mấy thuận lợi và suôn sẻ.

Còn với anh Nguyễn Văn Dũng, sử dụng phương tiện  chủ yếu  xe gắn máy để đi làm, nhưng  việc  giá xăng tăng là điều anh Dũng cũng như nhiều người tiêu dùng khác đều không mong muốn.

Sự tăng mạnh của giá xăng trong nước  có nguyên nhân chính là  do chịu ảnh hưởng của giá nhiên liệu thế giới. Hiện nguồn cung xăng dầu  toàn cầu vẫn bị thắt chặt trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu ở Mỹ và các nơi khác trên thế giới không ngừng tăng, sau khi các nền kinh tế dần mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19.

Việc giá xăng  tăng cao  đang tác động  đến phục hồi kinh tế, đời sống nhân dân, tình hình kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Dự báo giá xăng  có thể tiếp tục tăng trong những tháng còn lại của năm 2021 và nửa đầu  năm 2022 theo đà tăng của thế giới.

Do vậy,  Bộ Công Thương cùng Bộ Tài chính cần bám sát diễn biến thị trường để có giải pháp ứng phó linh hoạt với giá  xăng  tăng cao nhằm giảm thiểu những hạn chế  tác động đến  sự phát triển của nền kinh tế.

Thăm dò khán giả