Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Thứ 3, 28/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá xăng giảm xuống dưới 11.000 đồng/lít

(ANTV) - Chiều 28/4, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần.

Theo đó, giá xăng RON 95 được điều chỉnh giảm 308 đồng/lít, xăng E5 RON 92 giảm 401 đồng/lít. Mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 10.942 đồng/lít và xăng RON 95 là 11.631 đồng/lít. Như vậy, đây là lần thứ 8 liên tiếp xăng trong nước giảm giá, với mức giảm tổng cộng của xăng RON 95 là 9.359 đồng/lít, xăng E5 RON 92 là 8.939 đồng/lít. Các loại dầu cũng được điều chỉnh giảm giá.

Các loại dầu cũng được điều chỉnh giảm giá. Dầu diesel giảm 882 đồng/lít; dầu hỏa giảm 674 đồng/lít; dầu mazut giảm 657 đồng/kg. Sau khi điều chỉnh, giá bán đối với mặt hàng dầu diesel là 9.941 đồng/lít; dầu hỏa là 7.965 đồng/lít và dầu mazut là đồng/kg.

Vải thiều là loại cây được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc nhất là Hải Dương, Bắc Giang. Tuy nhiên, những năm gần đây nhiều giống vải đã được nông dân huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk mạnh dạn đưa vào trồng và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Những ngày này, nhiều hộ trồng vải đang trong mùa thu hoạch, sớm hơn vải miền Bắc 1 tháng, cũng đang mà mùa dịch covid -19 nhưng người dân vẫn bán được giá khá cao.

Chưa năm nào gia đình anh Lý Văn Thọ ở thôn 2, xã Ea Sar, huyện Ea Kar phấn khởi như năm nay. Đây là năm đầu tiên vườn vải của anh trồng hơn 100 gốc cho trái, khoảng được 5 tấn với giá bán từ 35-40 ngàn đồng. Trước đây anh đã trồng rất nhiều loại cây công nghiệp nhưng không đem lại hiệu quả. Qua tìm hiểu anh quyết định trồng cây vải và đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Anh Lý Văn Thọ cho biết, từ khi trồng cây vải thì gia đình có cải thiện hơn với nhiều cây khác. Trước đây có trồng điều và hoa màu nhưng không có năng suất cao và lợi nhuân cao như cây vải. Những vườn trồng trên đất pha cát cơ bản đều có vị ngọt và ngon. Ttất cả các nhà vườn trồng vải đều muốn đầu ra ổn định. Muốn cho mọi người tiêu dùng biết được cây vải ở Đắk Lắk. 

Không riêng gì gia đình anh Thọ được mùa vải mà gia đình anh Nguyễn Văn Minh, ở thôn 10, xã Ea Sar, huyện Ea Kar cũng phấn khởi không kém. Vườn cây vải của gia đình anh Minh có diện tích khoảng hơn 7 héc ta, trồng hơn 6 ngàn gốc. Năm nay ước tính gia đình anh sẽ thu hoạch được khoảng 50-60 tấn. Gia đình anh bán trực tiếp ở chợ đầu mối và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với giá khoảng 40-60 ngàn/kg. Anh Minh cho biết năm nay đang trong mùa dịch nên giá có thấp hơn năm ngoái nhưng nhờ tích cực học hỏi kỹ thuật chăm sóc và thời tiết năm nay thuận lợi nên vườn vải của gia đình anh ngày càng tươi tốt và cho ra nhiều quả. Ngoài việc chăm sóc cho vườn nhà, gia đình anh còn cung cấp cây giống và hướng dẫn kĩ thuật cho bà con nhân dân trong xã phát triển kinh tế về cây vải và có nguồn thu nhập ổn định..
 
Theo anh Nguyễn Văn Minh, như mọi năm bình bán đầu mùa 80-90 ngàn/kg, do năm nay dịch bệnh giá cả hơi thấp một tí nhưng được mùa hơn mọi năm. Từ khi trồng cây vải thì kinh tế gia đình mình đi lên. Một năm thu được khoảng 1,8 tỷ trở lên. Gia đình mong muốn theo vải sạch VietGap để xuất ra thị trường được dễ hơn.
 
Ông Hồ Tấn Cư, Trưởng phòng nông nghiệp Ea Kar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết: Cây vải có 2 loại vải là U trứng và vải U Hồng. Cây vải này thì được trồng thích hợp trên địa bàn huyện Ea Kar. Năng suất bình quân chung 1 héc ta thì khoảng từ 12-15 tấn. Giá đầu vụ chúng tôi bán 45 ngàn, chính vụ thì 35 ngàn.  Trừ chi phí thì có thu nhập từ 250 triệu – 300 triệu trên mỗi hecta.
 
Hiện nay Ea Kar là huyện có diện tích vải lớn nhất tỉnh Đắk Lắk, với hơn 800 ha, đến nay đã có 10/16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện trồng vải. Theo kế hoạch đến năm 2025 địa phương sẽ thành lập Hợp tác xã chuyên về loại cây ăn trái này đồng thời hướng dẫn bà con áp dụng canh tác theo hướng hữu cơ, an toàn đưa cây vải phát triển theo hướng bền vững nhằm khẳng định thưởng hiệu vải Ea Kar trên thị trường.
BT
Thăm dò khán giả