Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 15:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:47, Thứ 4, 24/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá xăng, điện đẩy CPI tháng 6 tăng vọt

(ANTV) -CPI cả nước tháng 6 tăng 0,35% so với tháng 5, trong đó giá xăng dầu tăng góp phần tăng CPI chung khoảng 0,3%; điện góp phần tăng 0,04%.

 
Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 cho thấy sự tăng vọt so với các tháng trước.
 
Cụ thể, CPI tháng 6 cả nước ở mức tăng 0,35% so với tháng trước và tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Và CPI 6 tháng đầu năm tăng 0,68% so với cùng kỳ năm ngoái. Đóng góp vào chỉ số CPI tháng này, chỉ có 2 nhóm hàng giảm giá là hàng ăn và dịch vụ ăn uống và nhóm bưu chính viễn thông, với mức giảm đều là 0,03% so với tháng trước. Còn lại, các nhóm hàng hóa khác trong rổ hàng hóa tính CPI đều có giá tăng.
 
Trong đó, tăng mạnh nhất là nhóm giao thông với mức tăng tới 3,54%; nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,38%; còn lại các nhóm khác như: Đồ uống và thuốc lá; may mặc, mũ nón, giầy dép; nhà ở và vật liệu xây dựng; thiết bị và đồ dùng gia đình; văn hoá, giải trí và du lịch tăng dao động từ 0,1-0,3%. Trong tháng 6, riêng giá cả nhóm hàng về giáo dục không tăng giá.
 
Trước đó, Cục Thống kê TP.HCM công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của TP.HCM tăng 0,62% so với tháng trước.Trong 11 nhóm hàng tính CPI có đến bảy nhóm tăng. Tăng cao nhất tháng này là nhóm dược phẩm và dịch vụ y tế tăng 3,98% do tác động của một số dịch vụ y tế tăng theo lộ trình. Như vậy so với cùng kỳ năm 2014, CPI tăng 0,78%. Tính từ đầu năm đến nay CPI của TPHCM tăng nhẹ 0,23%.

TP.HCM: Vải thiều về nhiều, giá giảm dần

Những ngày gần đây, vải thiều về TP.HCM nhiều kéo giá bán giảm 2.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi giá vải xuất đi tại nhà vườn lại có xu hướng tăng lên so với nửa tháng trước.

 
Đại diện chợ đầu mối Thủ Đức cho biết hiện mỗi ngày về khoảng 800 tấn/đêm, trái vải về chợ bằng container và đường hàng không có giá dao động từ 18.000 - 23.000 đồng/kg. Tại các chợ lẻ như chợ Gò Vấp, vải thiều được nhiều người bán với giá 25.000 đồng/kg loại ngon, các mặt hàng có mẫu mã xấu hơn giá chỉ còn 15.000 - 18.000 đồng/kg.
 
Điều quan trọng để tiếp tục phát triển thị trường trái vải tại thành phố HCM nói riêng và các tỉnh Miền nam nói chung là phải có sự hợp tác, chặt chẽ giữa các tỉnh có vùng nguyên liệu với các DN tại miền nam nhằm tổ chức mạng lưới phân phối phù hợp, giảm chi phí vận chuyển trung gian, đặc biệt trái vải đưa vào phía Nam tiêu thụ phải có chất lượng cao và phải đạt các tiêu chuẩn theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Đây cũng là mục tiêu dài hạn đặt ra trong quá trình sản xuất và phân phối tại TPHCM và các tỉnh phía nam.
 
Miễn phí kiểm dịch vải thiều xuất khẩu
 
 
Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị không thu phí kiểm dịch thực vật đối với các lô quả vải tươi xuất khẩu bằng đường hàng không.
   
Trước đó, nhằm tạo điều kiện cho vải xuất khẩu, Cục cũng yêu cầu các đơn vị kiểm dịch bố trí nhân lực, trang thiết bị làm thủ tục kiểm dịch thực vật nhanh nhất, bao gồm cả làm ngoài giờ, ngày nghỉ, ngày lễ.Cũng liên quan đến vấn đề này, Tổng cục Hải quan yêu cầu hải quan các địa phương không thu bất cứ khoản thu nào ngoài phí và lệ phí theo quy định của pháp luật đối với việc xuất khẩu vải thiều.
 

 

BT
Thăm dò khán giả