Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 14:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:36, Thứ 6, 19/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá vé xe khó điều chỉnh theo giá xăng dầu?

(ANTV) - Từ đầu năm 2016 đến nay, giá xăng dầu đã giảm liên tiếp 4  lần. Tính từ tháng 10-2015, xăng dầu đã giảm giá tổng cộng 10 lần. Tuy nhiên, lợi ích của việc giảm giá xăng dầu trong nước đến sản xuất, kinh doanh còn khá mờ nhạt. 

Theo con số được công bố hàng tháng, chỉ số giá của nhóm giao thông gần đây liên tiếp giảm do tác động của việc giảm giá xăng dầu, kéo theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng thấp.

Đây được coi là một tín hiệu tốt đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, thực tế, cảm nhận của người dân về hiệu ứng này lại chưa rõ nét. Thậm chí giá vé tại một số tuyến xe vẫn giữ nguyên không thay đổi. 

Anh Nguyễn Hồng Phương, lái xe Hà Sơn - Hải Vân chia sẻ: "Giá xăng dầu của nhà nước lên xuống thất thường , không phải ổn định, nếu giảm giá vé xuống thì sẽ rất khó để tăng còn xăng dầu thì có thể lên theo giờ. Cho nên giá vé không thể điều chỉnh theo giá xăng dầu được".

Không chỉ với ngành vận tải mà những mặt hàng tiêu dùng khác theo phản ánh của người tiêu dùng thì tất cả các mặt hàng từ mớ rau, cân thịt hay các đồ tiêu dùng khác vẫn giữ nguyên không có gì thay đổi, thậm chí một số mặt hàng còn bị tăng giá.

Lý giải cho tình trạng vận tải hàng hóa, vận tải hành khách và một số mặt hàng tiêu dùng khác đều không giảm cước tương ứng với mức giảm giá xăng trong thời gian vừa qua nhiều chuyên gia cho rằng sức ép của quản lý nhà nước không lớn.

"Khi luật pháp chỉ quy định là đăng ký và thực hiện cước vận tải theo đăng ký mà không có sức ép là phải điều chỉnh khi giá xăng điều chỉnh lớn. Đây được coi như là khiếm khuyến của quản lý nhà nước" - TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho biết.

Sự không thay đổi giá cước vận tải, giá hàng hóa tiêu dùng khi giá xăng giảm đang khiến nhiều người dân bức xúc.

Vì vậy để thay đổi điều này theo các chuyên gia chúng ta cần có một môi trường cạnh tranh thực sự, nhà nước cần có sự kiểm soát, có chế tài xử phạt mạnh hơn với những doanh nghiệp có hiện tượng lợi dụng làm giá gây thiệt hại cho nền kinh tế và người tiêu dùng./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả