Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:41, Thứ 6, 29/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá trị hàng hóa buôn lậu tăng gấp đôi năm 2016

(ANTV) -“Mặc dù số vụ vi phạm pháp luật Hải Quan có giảm so với cùng kỳ năm 2016 nhưng giá trị hàng hóa vi phạm lại tăng đột biến” đó là nhận định của tổng cục Hải Quan về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong năm 2017.

 

Theo thống kê tính đến hết ngày 15/12/2017, lực lượng kiểm soát Hải quan đã đấu tranh, phát hiện, bắt giữ và xử lý 15.184 vụ vi phạm, giảm 1,97% so với cùng kì 2016 nhưng giá trị hàng hóa vi phạm lại tăng lên gần  gấp đôi 89,58% lên tới gần 790 tỷ đồng.
 
Tập trung chính ở các loại hàng hóa tiêu dùng như tiền giả, rượu, bia, quần áo, thuốc lá,… từ tuyến biên giới phía Bắc xâm nhập vào nội địa. Đây là hành lang nóng nhất cả nước về tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.  
 
Ông Nguyễn Khánh Quang, Phó cục trưởng cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải Quan cho biết, chủ yếu ở hàng tiêu dùng như một số ví dụ chúng tôi vừa nêu lên, trong toàn ngành chúng tôi đã phát hiện xử lý rất nhiều hàng tiêu dùng, những nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới. Và theo nhận định có căn cứ của chúng tôi là hầu hết xuất phát từ Trung Quốc. Chúng ta cũng thừa biết là Quảng Châu là trung tâm sản xuất hàng giả, hàng nhái lớn nhất thế giới. Rõ ràng là chúng ta có một sức ép rất lớn trong công tác chống buôn lậu nói chung và hàng giả hàng nhái nói riêng vì chúng ta nằm cạnh một quốc gia phải nói là vĩ đại trong lĩnh vực này.
 
Song song với loại hình buôn lậu hàng tiêu dùng truyền thống thì hiện nay một hình thức buôn lậu mới đang có xu hướng gia tăng cả về quy mô và tổ chức đó là buôn lậu hàng hóa qua hình thức “Quá cảnh, trung chuyển hay tạm nhập tái xuất” tại Việt Nam, và hiện nay chúng ta rất khó kiểm soát loại hình buôn lậu mới này.
 
Vì đích đến của hàng hóa không phải là thị trường Việt Nam, không phải là Việt Nam. Chúng ta hình dung nôm na là đều đi qua lãnh thổ Việt Nam để đi sang quốc gia khác, không nhập vào Việt Nam nên chính sách của chúng ta cũng thông thoáng hơn và nó phù hợp với thông lệ quốc tế . Do đó gần đây các đối tượng đã lợi dụng cái thông thoáng của các loại hình này để mà buôn lậu. Trước đây thì nó nhỏ lẻ nhưng giờ đây thì nó đã có quy mô lớn. Vụ 213 container là một ví dụ hay hiện nay nó vẫn đang tiếp diễn. Ông Nguyễn Khánh Quang cho biết thêm.
 
Bên cạnh đó thì hiện nay một số loại hình buôn lậu khác cũng đang có xu hướng gia tăng là buôn lậu xăng dầu,động vật hoang dã, khoáng sản trên các tuyến đường biển và hàng không. Trong đó nổi cộm là tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy qua hình thức chuyển phát nhanh từ các nước phát triển như Hà Lan đang có xu hướng gia tăng mạnh thời gian gần đây.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả