Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 23:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:25, Thứ 4, 09/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá thịt lợn tăng kỷ lục, nhiều nơi không có lợn để bán

(ANTV) - Sau chuỗi ngày liên tục tăng, giá thịt lợn đang ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Một số trang trại lại không còn lợn hơi để xuất chuồng khiến nhiều người dự báo giá thịt lợn còn tăng tiếp.

Giá thịt lợn hơi ở miền Bắc đang ở mức 61.000-62.500 đồng/kg ở tùy từng địa phương. Tại miền Trung và miền Nam, giá thịt lợn hơi cùng chung có xu hướng tăng mạnh. Hiện ở hai khu vực này giá lợn cũng đã chạm mốc 51.000-54.000 đồng/kg.

Dù giá lợn tăng cao ngất ngưởng, song tại nhiều địa phương, thương lái vẫn phải vất vả lùng mua lợn trong khi khá ít trang trại có lợn xuất chuồng "trúng" thời điểm được giá này. Nguyên nhân là do thiếu vốn tái đàn cộng thêm ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi, nhất là sau đợt bão lụt xảy ra hồi tháng 9 khiến diễn biến dịch bệnh phát sinh nhanh và phức tạp nên người chăn nuôi tranh thủ bán sớm.

Việt Nam tăng 10 bậc năng lực cạnh tranh

Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019" của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đã có nhiều thay đổi. Singapore vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới. Trong khi các nền kinh tế lớn khác của châu Á, bao gồm Ấn Độ và Indonesia đã bị giảm vị trí trong bảng xếp hạng thì kinh tế Việt Nam tăng mạnh nhất về năng lực cạnh tranh.   

Theo Báo cáo này, Việt Nam vươn lên vị trí thứ 67 trong 141 nền kinh tế, tăng 10 bậc và 3,5 điểm so với năm 2018. Xét về các hạng mục chính, Việt Nam xếp hạng khá cao về chỉ số quy mô thị trường - đứng thứ 26. Các chỉ số còn lại giao động từ hạng 41 đến hạng 93.

Về các chỉ số thành phần, Việt Nam nằm trong nhóm có nguy cơ khủng bố thấp nhất thế giới và lạm phát ổn định nhất thế giới, hai hạng mục này Việt Nam đạt trọn vẹn 100 điểm.

Báo cáo nhận định: Căng thẳng địa chính trị và thương mại đang khiến nền kinh tế trở nên bất ổn và có thể làm giảm tốc thương mại toàn cầu. Một số quốc gia đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc trong năm nay dường như đã có cách ứng xử hợp lý để tận dụng được cơ hội từ những biến động này là Singapore và Việt Nam.

 

BT
Thăm dò khán giả