Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 15:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 2, 25/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá thịt lợn liên tục leo thang

(ANTV) - Giá lợn hơi từ đầu tháng 11 tới nay tăng liên tục và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Đỉnh điểm, tại một số địa phương, vào trung tuần tháng 11 giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã tăng lên mốc 76.000 đồng/kg. Người tiêu dùng lại tiếp tục chứng kiến cơn sốt giá lợn hơi trên cả nước trong tuần qua khi tại miền Bắc, hiện đang ở mức cao nhất cả nước, với giá từ 74.000 – 78.000 đồng/kg lợn hơi..

Điều đáng nói, dù giá lợn tăng cao nhưng thương lái vẫn lùng mua lợn khắp nơi. Giá lợn hơi tăng cũng đồng nghĩa là giá thịt lợn liên tục “leo thang” và người tiêu dùng buộc phải cân nhắc khi lựa chọn nguồn thực phẩm đạm cho bữa ăn hàng ngày.

Theo ghi nhận. tại TP.HCM, trong ngày 24/11, tại cửa hàng Vissan, Quận 1, giá thịt lợn các loạt đều tăng từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg so với tuần trước đó. Cụ thể như thịt chân giò đã lên tới 118.000 đồng/kg; Sườn non 235.000 đồng/kg. Với giá bán ra “phi mã” từng ngày như vậy đã khiến người tiêu dùng buộc phải cân nhắc khi lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày

Không chỉ tăng giá, nguồn thịt lợn cũng không có nhiều để người mua lựa chọn. Dự báo giá sẽ tiếp tục đứng ở mức cao khi việc tái đàn bổ sung lượng lợn thiếu hụt còn cần thời gian và nhu cầu tiêu thụ.

Hơn bao giờ hết, việc bình ổn giá thịt lợn là điều mà ngay cả doanh nghiệp và người dân đều mong muốn. Tuy nhiên, bao giờ giá thịt lợn mới được ổn định, khi rất nhiều ý kiến cho rằng thịt lợn tăng chưa từng có, là do chính dân nuôi thổi giá. Việc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thông đang xem xét nhập khẩu thịt lợn để bù vào nhu cầu của người dân trước tình hình nguồn cung trong nước đang giảm mạnh cũng đang gây nhiều ý kiến khác nhau.

 
8 loại thức ăn giàu đạm lành mạnh, cần thiết cho cơ thể

Để bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, ngày 21/10, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 12/CT-BCT trong đó có nhiều nội dung liên quan đến bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn.

Cụ thể, Bộ này đã chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty và các đơn vị liên quan chủ động tham mưu hoặc có phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; có phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn khi có nhu cầu. Thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường thịt lợn, kịp thời có phương án điều hành thị trường hiệu quả

Trong khi chờ đợi giá thịt lợn ổn định, phù hợp với mức đời sống trung bình của người dân thì rất nhiều bà nội trợ đã mua thịt lợn về trữ đông ăn dần. Trong khi đó, cũng có không ít người tiêu dùng chuyển mặt hàng thực phẩm thịt lợn vốn được sử dụng chủ yếu trong các bữa ăn hàng ngày sang các mặt hàng thực phẩm khác mà vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Bởi trên thực tế, có hàng trăm loại thức ăn nhiều đạm (protein) quanh ta có thể giúp cung cấp chất đạm cho cơ thể. 

 

BT
Thăm dò khán giả