Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 17:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Thứ 7, 16/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá thị trường thực phẩm sau Tết

(ANTV) - Giá cả sau Tết tăng là vấn đề được nhiều người người quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân và sự bình ổn giá cả trên thị trường nhưng nhiều năm qua được xem là điều “dễ hiểu”. Vậy người dân cần “đối mặt” với vấn đề này như thế nào?

Theo các tiểu thương tại chợ truyền thống, các mặt hàng thực phẩm sau những ngày sau tết năm nay có xu hướng tăng giá ít hơn so với những năm trước. Giá thành tăng nhẹ do ít người bán và các đầu mối tiểu thương chưa hoạt động trở lại.

Theo các hộ chăn nuôi, giá cả trước tết và sau tết có sự bấp bênh. Nguyên nhân là do dịch bệnh trên đàn gia súc và gia cầm trong những tháng cuối năm ảnh hưởng nhiều đến giá thành thực phẩm.

Với những hộ chăn nuôi lợn. Đợt dịch bệnh trong những tháng cuối năm ảnh hưởng khá nhiều đến giá bán lợn, giá thành bị giảm mạnh. Trong dịp tết giá lợn có sự phục hồi trở lại do nhu cầu của thị trường tăng lên.

Giá thực phẩm sau tết có tăng lên một chút, nguyên nhân là do nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên. Trước tết khoảng độ 1 tháng thì giá thịt lợn bị ảnh hưởng nên cũng giảm hẳn, sau đó thì dần khôi phục lại nên giá cũng tăng lên. Giá gà hiện nay đang giảm, giá gà ta có sự giảm giá, trong khi đó giá gà công nghiệp lại tăng…

Theo Bộ Công thương, sau Tết, giá một số loại hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm chỉ tăng nhẹ. Sức mua trên thị trường đối với các nhóm hàng lương thực, thực phẩm hàng tiêu dùng tăng khoảng 15-20% so với các tháng thường và tăng khoảng 10-12% so với Tết năm 2018.

Tăng giá thực phẩm sau tết đã là điều thường gặp, vì vậy các bà nội trợ nên áp dụng cách chi tiêu hợp lí sau tết.

- Mua thực phẩm đủ dùng, không nên mua quá nhiều thực phẩm dự trữ.

- Tham khảo giá thực phẩm trước khi mua để tránh lãng phí.

- Không nên mua các loại rau củ, nấm trái mùa vì giá cao và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn

- Lựa chọn thực phẩm tại các cơ sở uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất sứ, tránh việc mua phải thực phẩm tồn đọng trước tết.

BT
Thăm dò khán giả