Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 06:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 2, 06/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá ốc hương tăng mạnh, hồ tiêu giảm giá nhanh

(ANTV) - Giá ốc hương trên thị trường tỉnh Phú Yên đang tăng mạnh. Hiện nay là 250.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với cuối năm 2016, nhưng người nuôi loại hải sản này ở Thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) không có hàng để bán. Trong khi đó nhiều đìa ốc non đang đứng trước nguy cơ dịch bệnh.

 
Với giá ốc hương như hiện nay, trung bình một đìa ốc rộng 5000m2, trừ hao hụt tùy theo vụ nuôi có thể thu 10 tấn ốc thương phẩm, thu nhập 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, khâu đầu tư cũng rất lớn, một tháng chi phí thức ăn của 1 đìa ốc có thể lên đến từ 200 đến 300 triệu đồng. Nếu không dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp thì bình quân 1 đìa ốc diện tích 5000m2, người nuôi ốc có lãi từ 800 triệu đồng sau 7 tháng nuôi.
         
Do mức lợi nhuận cao nên hiện nay tại Sông Cầu người dân tự phát mở rộng diện tích nuôi ốc hương. Vấn đề con giống cũng không được kiểm soát nghiêm ngặt nên xảy ra hiện tượng ốc bị hao hụt lớn.
 
Ngoài ra, một số đìa ốc ven vịnh Xuân Đài đang xuất hiện dịch bệnh rải rác, nguy cơ lây lan trong vùng, nhiều người dân phải xuất bán non để giảm thiệt hại.
 
 
Bình Phước: Giá hồ tiêu giảm, người dân lo lắng
 
Mặc dù chỉ mới bước vào đầu vụ thu hoạch hồ Tiêu trên địa bàn tỉnh Bình Phước song giá hồ tiêu liên tục giảm khiến nhiều người nông dân Bình Phước không khỏi lo lắng.
 
Hiện giá Tiêu đen đang được thương lái thu mua với mức 120 đến 125 ngàn/1kg, giảm 20 ngàn so với 2 tháng trước và thấp hơn khoảng 50 đến 60 ngàn so với vụ mùa 2016. Năm nay, do thời tiết bất thường, nhiều diện tích Tiêu không đạt năng suất trong khi đó do khan hiếm nhân công thu hoạch đã nâng giá nhân công lên cao, cùng với chi phí đầu tư cho cây tiêu khá lớn nên lãi sau thu hoạch không nhiều khiến nhiều người dân lo lắng.
 
Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cũng như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhiều lần đưa ra cảnh báo: “Diện tích hồ tiêu tăng “nóng” sẽ dẫn tới cung vượt cầu và khi đó giá hồ tiêu sẽ sụt giảm nhanh”. Việc giá tiêu đầu vụ 2017 ở mức thấp hơn năm trước và có xu hướng giảm dần là hệ quả tất yếu của việc người dân đua nhau trồng tiêu khi giá hạt tiêu đạt mức cao những năm trước đây.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả