Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 13:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 5, 16/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá muối tăng diêm dân vẫn bỏ vụ

(ANTV) - Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ sau Tết nguyên đán đến nay, giá muối trên địa bàn đã tăng mạnh. Giá muối thô từ 500-550 đồng/kg, muối sạch khoảng 800 đồng/kg, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Giá tăng như vậy, nhưng diêm dân vẫn không mặn mà với việc sản xuất muối cũng bởi sự bạc bẽo của nghề này.

Trái hẳn với những năm trước đây, hiện đã bước vào cao điểm của mùa nắng nhưng không khí sản xuất tại các cánh đồng muối vẫn trầm lắng. Anh Văn Tân Thành, ở xã An Ngãi – huyện Long Điền cho biết, khoảng 1 tuần trở lại đây, giá muối nhích lên và thời tiết thuận lợi, nên anh mới bắt tay vào tu sửa đồng ruộng để sản xuất vụ muối mới. Theo anh Thành, những năm trước đây, vào thời điểm này gia đình anh đã thu được 4 lứa muối, nhưng năm nay chưa được lứa nào. Anh Văn Tân Thành – xã An Ngãi - huyện Long Điền chia sẻ: "Hy vọng giá muối lên bà con nông dân mới sống được còn nếu giá muối hạ như năm ngoái bà con vừa đủ sống thôi à.”

Niên vụ muối 2015- 2016, giá muối giảm sâu: chỉ còn 200-250 đồng/kg, thương lái không thu mua nên bà con diêm dân phải trữ muối lại. Sản lượng tồn kho lớn, thời tiết mưa nắng thất thường khiến diêm dân không mặn mà để đầu tư sản xuất vụ mới. Ông Nguyễn Văn Gia – diêm dân xã An Ngãi – huyện Long Điền cho biết: "Từ trong tết mưa thất thường, người dân chưa mặn mà ra làm ruộng. Nắng nửa tháng nay diêm dân mới ra sửa ruộng lại để làm.”

Mặc dù giá muối đã nhích lên, nhưng nhiều hộ vẫn quyết định bỏ vụ không sản xuất. Tại phường 12, thành phố Vũng Tàu, diện tích sản xuất muối của toàn phường 26 ha, nhưng năm nay diêm dân chỉ sản xuất khoảng 15 ha. Còn lại bỏ ruộng hoang vì sản xuất sẽ thua lỗ.

Niên vụ muối 2016- 2017, theo kế hoạch, toàn tỉnh giữ ổn định diện tích 879 ha, tuy nhiên đến thời điểm này có khoảng 30-40% diện tích muối bỏ hoang. Diện tích giảm, cộng với thời tiết không thuận lợi nên diêm dân đang kỳ vọng giá muối sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Quảng ngãi: Chỉ đạo cấp tốc dập dịch cúm gia cầm

Dịch cúm gia cầm cúm A/H5N6 đã xuất hiện tại địa bàn huyện Đức Phổ của tỉnh Quảng Ngãi ngay trong những ngày sau tết và có nguy cơ bùng phát. Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan ra diện rộng, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo cấp tốc dập dịch.

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, đôn đốc Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống, dập dịch cúm gia cầm tại thôn Mỹ Trang, xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tuyệt đối không để dịch lây lan ra diện rộng.

UBND huyện Đức Phổ chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện phối hợp với UBND xã Phổ Cường thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống và dập dịch, tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình hình mua bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm ra vào vùng dịch; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Thú y để chủ động phòng, chống dịch có hiệu quả, không để dịch bùng phát lây lan ra diện rộng, ảnh hưởng đến sản xuất và sức khỏe của nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả