Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 17:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 3, 17/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá lợn hơi xuống thấp, người chăn nuôi lao đao

(ANTV) - Năm nào cũng vậy, vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng cao, đẩy giá lợn hơi cũng tăng lên. Song trái với mọi năm, năm nay nghề nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang trong tình trạng lo lắng, không chỉ với giá thịt lợn hơi xuống thấp, mà việc tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn, trong khi đó giá nguyên liệu không giảm. Một lần nữa bài toán về chăn nuôi ồ ạt, thiếu quy hoạch lại làm khổ người dân...

Nhiều năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Huệ, thôn Đồng Chèn, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã chăn nuôi lợn thịt với quy mô gần 100 con mỗi lứa đem lại cho gia đình bà Huệ nguồn thu nhập đáng kể.

Đầu năm giá thịt lợn hơi từ 40.000-45.000 đồng/1 kg nên gia đình bà Huệ tiếp tục đầu tư vốn với quy mô lớn. Tuy nhiên vào dịp cuối năm nay giá lợn thịt bắt đầu giảm mạnh và những ngày này giá chị con 28.000-30.000 đồng/1 kg làm cho gia đình bà lo lắng bởi chi phí chăn nuôi của gia đình bà mỗi ngày lên đến hàng triệu đồng.

Không riêng gì gia đình bà Huệ, nhiều hộ chăn nuôi tại xã Đông Cuông cũng khốn đốn vì thịt lợn hơi những ngày này dớt giá thê thảm, trong khi giá thức ăn chăn nuôi vẫn giữ giá ở mức rất cao. Nhiều hộ gia đình phải vay vốn để đàu tư chăn nuôi nên khó có thể thu hồi được vốn.

Giá lợn hơi ở huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái xuống thấp
khiến người chăn nuôi lao đao


Là xã thuần nông, diện tích đất để canh tác có hạn nên những năm qua đảng ủy xã Đông Cuông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực phát triển đàn vật nuôi. Năm 2016 tổng đàn gia súc gia cầm đều vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, trong đó riêng đàn lợn đã có 5.500 con đạt 120 % kế hoạch và tăng 300 con so với cùng kỳ năm trước. Thời gian gần đây nhu cầu tiêu thụ thịt lợn hơi ngoài thị trường chậm do thương lái Trung Quốc đã dừng việc thu mua tại Việt Nam .

Không chỉ ở xã Đông cuông, huyện Văn Yên, lợn hơi rớt giá đang là tình trạng chung ở nhiều địa phương trong tỉnh Yên Bái. Một lần nữa việc phát triển chăn nuôi ồ ạt gây mất cân đối cung, cầu lại là một vấn đề nan giải giải quyết. Cơ quan chức năng cần làm tốt công tác rà soát, quy hoạch chăn nuôi lợn gắn với thi trường chung và tiềm năng của từng địa phương. Cần khuyến khích phát triển chăn nuôi theo các chuỗi liên kết trong đó có sự tham gia đầu tư kết nối thị trường của các doanh nghiệp và người dân để vấn đề đầu ra cho sản phẩm không còn là nỗi lo lắng của người nông dân.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả