Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 21:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:45, Thứ 7, 04/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá lợn hơi tăng kỷ lục do mất cân đối cung - cầu cục bộ

(ANTV) - Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, giá lợn hơi trong tháng 7 năm 2018 tăng được nhận định do mất cân đối cung - cầu cục bộ ở một số địa phương. 

Theo Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) giá lợn hơi trong nước có xu hướng tăng; mức tăng so với tháng trước từ 3.000-5.000 đồng/kg.

Tại một số tỉnh, thành ở miền Bắc, giá lợn hơi xuất chuồng chạm mốc 56.000 đồng/kg, tăng 200% so với cùng kỳ năm 2017, mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua.

Giá lợn hơi trong tháng 7 tăng được nhận định do mất cân đối cung cầu cục bộ ở một số địa phương. Hiện ngành chăn nuôi đang phối hợp từng địa phương để khắc phục tình trạng này.

Người Thái lùng mua nhãn tím của Việt Nam

Ông Trần Văn Huy ở Sóc Trăng - người đầu tiên phát hiện ra loại nhãn tím rồi chiết cành cung cấp ra thị trường cho biết do có màu sắc đẹp, độc đáo nên nhãn tím ở miền Tây đang được thương lái Thái Lan tìm mua cả trái lẫn cây giống.

Hiện nhiều người Thái sang các tỉnh miền Tây để lùng mua quả, giống nhãn tím đem về trồng, nhưng vẫn không có hàng để cung ứng vì sản phẩm và cây giống đã được khách Hà Nội và Sài Gòn đặt mua trước đó. Trên các trang web bán giống cây trồng, cây nhãn tím cũng được rao bán rầm rộ, giá mỗi cây chỉ khoảng 100.000 - 500.000 đồng.

Nhiều chủ trang trại cho biết, đây là loại cây ghép, 2 năm sẽ ra trái. Tuy nhiên, nhãn này rất khó trồng, đa phần các trang trại lấy gốc của cây khác và ghép đọt nhãn tím vào nên chất lượng trái sẽ không được như cây chiết. Nhãn tím là loại trái cây "lạ" được phát hiện tại Sóc Trăng gần 10 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được phổ biến ra thị trường.

Để cây cho trái nhiều, người trồng mất ít nhất 3 năm chăm sóc. Do đó, cơ quan quản lý địa phương khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt nhãn tím. Khi cung vượt cầu, giá trị của chúng sẽ giảm, trong khi vốn đầu tư cao.

 

BT
Thăm dò khán giả