Thứ bảy, ngày 04/12/2021 - 08:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:24, Chủ Nhật, 24/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá lợn hơi giảm mạnh nhưng giá thịt thương phẩm vẫn cao

(ANTV) - Gần một tháng nay, giá lợn hơi trong nước tiếp tục giảm, do sức tiêu thụ giảm, trong khi nguồn cung phục hồi. Tuy nhiên, giá thịt lợn tại các cửa hàng, siêu thị, chợ truyền thống vẫn cao, người tiêu dùng vẫn đang phải mua ở mức từ 80.000 đến 120.000 đồng/kg tùy loại. Tại sao lại có nghịch lý như vậy? 

Tại khu vực miền Bắc, giá lợn hơi  hiện dao động từ 34.000 – 38.000 đồng/kg. Mặc dù giá lợn hơi giảm mạnh, nhưng giá thịt lợn thương phẩm  tại các cửa hàng, siêu thị, chợ truyền thống vẫn cao do các chi phí liên quan đồng loạt tăng.

Trong khi đó, việc giết mổ, cung cấp thịt lợn  thành phẩm cho các siêu thị,  các cửa hàng hiện nay chủ yếu nằm trong tay các công ty lớn. Do đó, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt  với  giá cao.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN& PTNT cho biết: Hiện chúng ta mới chỉ có 15 công ty giết mổ lớn thôi, con số rất là ít. Bên cạnh đó,  khâu trung gian của chúng ta còn tương đối cao,chiếm tới 43% vào giá thành  và chiếm từ 1,7 đến 1,9 lần khi đưa lợn vào giết mổ. Khâu trung gian qua nhiều tầng nấc,nhiều bất cập, mỗi thứ đội thêm 1 ít chi phí. Thế nên giá lợn hơi giảm mà thịt thương phẩm chưa giảm là vì thế.

Khảo sát tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá thịt lợn đang ở mức  cao từ 80.000 - 120.000 đồng/kg.  Giá các loại sườn, thịt ba chỉ vẫn ở mức từ 100.00-120.000 đồng/kg, các loại thịt còn lại từ 90.000-110.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, dịch bệnh đã làm số lượng người bán hàng giảm, một bộ phận người tiêu dùng đã mua tích trữ thực phẩm trong đó có thịt lợn để hạn chế số lần đi chợ. Do vậy, giá thịt lợn giảm chậm hơn so với giá lợn hơi. Hơn nữa, việc lưu thông, vận chuyển các mặt hàng thực phẩm, thịt lợn, gia cầm... khó khăn, chi phí phát sinh tăng cao, giá xăng dầu  cũng tăng cao.

Bà Phạm Thị Huệ, người tiêu dùng cho biết: "Tôi mong là có lợn sạch cho chúng tôi ăn  mà chi phí giá thành phải chăng thôi chứ đừng có đắt quá. Đắt quá thì chúng tôi nông dân không có tiền mà ăn được."

Trước thực tế này, cần tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động lưu thông và bình ổn thị trường  nhằm khuyến khích sản xuất chăn nuôi trong nước phát triển. Mở rộng hệ thống cửa hàng, siêu thị thực phẩm mát trên thị trường, ngay cả ở các vùng nông thôn.

Ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia thương mại cho biết: "Khi phương tiện vận chuyển và người trên phương tiện vận chuyển đủ điều kiện phòng chống dịch thì cho vận chuyển lưu thông hàng hóa, không nên phát sinh thủ tục hành chính. Đồng thời, tổ chức kết nối các hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi mở rộng thị trường, đưa sản phẩm cung ứng trực tiếp thông qua hệ thống phân phối sẵn có. Có làm được như vậy thì thịt lợn thương phẩm mới có giá hạ được khi đến tay người tiêu dùng."

Trong khi các hộ chăn nuôi, công ty chăn nuôi đều cho hay phải chịu lỗ do giá lợn hơi xuống thấp, nhưng báo cáo từ nhiều công ty vẫn cho thấy có lãi cao trong năm 2020 và từ đầu năm đến nay. Đây là điều cần xem xét để làm sao hạ được giá thành thịt lợn thương phẩm nhưng vẫn hài hòa lợi ích cả  4 bên: Nhà sản xuất, nhà vận chuyển, nhà phân phối kinh doanh và người tiêu dùng.

BT
Thăm dò khán giả