Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 2, 19/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia Lai: Nông dân trồng bí đao điêu đứng

(ANTV) - Hiện nay, tại Gia Lai, hàng trăm hộ nông dân trồng bí đang phải chịu cảnh  trắng tay, khi doanh nghiệp cung cấp giống, bán vật tư cùng với lời hứa bao tiêu sản phẩm  bổng dưng biến mất. Hàng nghìn tấn bí đao xanh, thối rữa trên đồng. Vụ việc này, thêm một  lời cảnh báo đối với những người nông dân chân lấm tay bùn, một nắng hai sương.

Gần 1 tháng qua, những hộ dân trồng bí đao xanh ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đứng ngồi không yên. Hàng nghìn tấn bí đã quá hạn thu hoạch đang phơi mình dưới mưa nắng và dần thối rữa vì không có người mua. Nhìn thành quả được tính bằng cả gia sản  đang bị thối rữa từng ngày, những người nông dân không khỏi xót xa.

Ông Vũ Đình Tỳ, xã Ia Glai, Chư Sê, Gia Lai cho biết: " Những người dân chúng tôi đến giờ phút này đều bó tay vì sản phẩm này bây giờ bán không được, chắc chắn là mất trắng rồi, giờ chẳng biết làm sao. Nhà nào đầu tư ít nhất cũng phải 70 triệu."

Sự việc bắt nguồn từ việc Công ty Cổ phần Phú An Khang Tây Nguyên có địa chỉ tại thành phố Pleiku ký hợp đồng “hợp tác đầu tư sản xuất và thu mua quả bí xanh” với các hộ dân nơi đây để xuất khẩu. Theo hợp đồng, công ty sẽ cung ứng giống với định mức 7 triệu đồng/ha cho nông dân thanh toán sau thu hoạch, cho nợ 50% tiền phân bón và cam kết sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm với mức giá 5 nghìn đồng/kg. Bình quân, mỗi ha, nông dân bỏ vốn đầu tư từ 70-80triệu đồng. Với mức giá trên, người dân sẽ lãi trên 100 triệu đồng mỗi ha. Nhưng giờ đây, việc thu hồi vốn đã là điều không thể. Cả nông dân và chính quyền địa phương không thể liên lạc được với doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Phi Chủ tịch UBND xã Ia Glai, Chư Sê, Gia Lai cho hay: "Thiệt hại rất lớn, mỗi ha nông dân lỗ từ 60 - 70 triệu. Việc tìm nguồn kinh phí  hỗ trợ cho người nông dân là rất khó khăn."

Hiện vẫn chưa thể thống kê được diện tích trồng bí của người nông dân theo hợp đồng hợp tác này. Chỉ riêng thôn Nông Trường xã Ia Glai huyện Chư Sê đã có trên 30 ha bí với sản lượng gần 2.000 tấn bị bỏ thối, gây thiệt hại không nhỏ cho người nông dân. Vụ việc trên đã thêm một cảnh báo cho người dân trong việc ký kết hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Mặt khác, chính quyền và những cơ quan có trách nhiệm cần chặt chẽ hơn trong việc giám sát các dự án kiểu như thế này, tránh những thiệt hại không đáng có cho người nông dân.

BT
Thăm dò khán giả