Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 16:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:19, Thứ 3, 29/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá heo giảm trước thông tin sử dụng chất cấm

(ANTV) -Thời gian gần đây, thông tin sử dụng chất cấm trong quá trình chăn nuôi khiến giá heo hơi liên tục sụt giảm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất của nhiều hộ nông dân.

Trên địa bàn xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau nơi đã thành lập nhiều mô hình chăn nuôi heo theo hình thức tổ hợp tác phải chịu sự tác động lớn từ những thông tin này.

Là hộ có đàn heo nhiều nhất nhì xã Hưng Mỹ, ông Trần Văn Hó vừa nuôi heo thịt, vừa cung cấp giống cho các hộ dân quanh vùng. Ông Hó cho biết để xuất chuồng 1 con heo hơi, ngoài số tiền mua giống, thì với những hộ nuôi bằng thức ăn tổng hợp, người nuôi phải bõ công chăm sóc từ 3 đến 3 tháng rưỡi; riêng những hộ nuôi heo bằng thức ăn thừa thì quá trình nuôi kéo dài hơn, từ 4 tháng rưỡi đến hơn 5 tháng.

Phải đầu tư xây dựng chuồng trại với chi phí tốn kém, quá trình chăm sóc kéo dài, nhưng thời gian gần đây giá heo liên tục sụt giảm khiến ông Hó cũng nhiều hộ dân quanh vùng rất lo lắng.

Nếu trước đây heo hơi có giá từ 4,5 đến 4,6 triệu đồng/100 kg thì hiện nay chỉ ở mức từ 3,5 đến 3,6 triệu đồng. Bất lợi không chỉ có giá thành giảm, mà nhiều nơi heo đã đến thời điểm xuất chuồng nhưng không có người mua, nên phải nằm chờ giá.         

Nguyên nhân dẫn đến giá heo xuống thấp như hiện nay được cho là do mức tiêu thụ của thị trường giảm. Một phần do thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện thông tin các vụ nuôi heo sử dụng chất cấm, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Thách thức lớn đang đặt ra đối với các hộ chăn nuôi không chỉ ở giá thành mà còn ở chất lượng sản phẩm xuất ra phải đủ tiêu chuẩn và sạch bệnh.

Tuy nhiên, thời gian qua ở các vùng nông thôn vẫn tồn tại thực trạng không có đội ngũ cán bộ thú y tại chỗ để phối hợp với người dân xử lý sớm mỗi khi gia súc bệnh.

Giá heo giảm trước thông tin sử dụng chất cấm

Chị Trần Thị Tươi - Xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước cho biết trong chăn nuôi không có thú ý gặp nhiều khó khăn với trường hợp heo bị dịch bệnh mình không biết cách phòng ngừa và điều trị cho nó cho nên gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, đối với những tổ hợp tác chăn nuôi trên địa bàn xã Hưng Mỹ, việc tái đàn và mở rộng mô hình chăn nuôi heo đang gặp rất nhiều khó khăn. Bởi tại những nơi đã duy trì, nhân rộng được mô hình tổ hợp tác chăn nuôi heo, thì việc giá thành xuống thấp và diễn biến thất thường đã khiến người nuôi không còn mấy mặn mà với mô hình này.

Chị Trần Thị Đang – Chủ tịch HLHPN xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước cho biết ở đây hội phối hợp ngân hàng chính sách thành lập hội. Mỗi chị được hỗ trợ 20 triệu để đáp ứng một phần. Hiện nay hội muốn duy trì mở rộng thêm.

Làm thế nào để nâng cao chất lượng và giá thành sản phẩm heo hơi xuất ra thị trường, đang là một trong những bài toán đặt ra với ngành chăn nuôi. Trước khi chờ đợi những giải pháp có tính căn cơ từ các ngành chức năng, hơn ai hết các hộ dân cần tuân thủ nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh sử dụng các loại chất cấm trong chăn nuôi để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đó cũng là việc làm đơn giản nhất để bà con tự bảo vệ sự bền vững cho nguồn thu nhập của bản thân mình trong tình hình thực phẩm giả, kém chất lượng và thực phẩm thiếu an toàn xuất hiện tràn lan như hiện nay./.

BT
Thăm dò khán giả