Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 21:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 5, 30/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá điện, xăng dầu tăng khiến CPI tháng 5 tăng vọt

(ANTV) - Theo Tổng cục Thống kê, do giá xăng dầu và giá điện tăng mạnh, cùng ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên chỉ số giá tiêu dùng (gọi tắt là CPI) tháng 5 tăng 0,49% so với tháng trước.

Cụ thể, có 9/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính tăng giá gồm: nhóm giao thông có mức tăng cao nhất; nhà ở, điện nước và vật liệu xây dựng; đồ uống và thuốc lá; hàng hóa và dịch vụ khác; may mặc, mũ nón, giày dép; thiết bị và đồ dùng gia đình; văn hóa, giải trí và du lịch; hàng ăn và dịch vụ ăn uống; giáo dục.

Nguyên nhân khiến CPI tháng 5 tăng là do kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài, cùng với việc giá xăng dầu điều chỉnh 2 đợt khiến bình quân giá xăng dầu tăng, làm tăng CPI chung 0,25%.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, tháng 5 lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản, điều này phản ánh biến động giá chủ yếu do giá xăng dầu, điện tăng. Lạm phát cơ bản 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ ở mức 1,85%. /.

 

Cảnh báo mưa lũ, sạt lở đất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Trong 24 giờ qua, ở vùng núi Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 - 100mm/24h. Một số nơi ở Thái Nguyên, Hà Giang, Phú Thọ, Tuyên Quang, Quảng Ninh mưa lớn hơn với lượng từ 133 - 205mm.

Dự báo ngày và đêm nay (29/5), vùng núi Bắc Bộ và cả vùng núi Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn từ 80 - 130mm, có nơi trên 150mm. Các nơi khác ở hai khu vực này lượng mưa thấp hơn, từ 30 - 70mm.

Cảnh báo ngày và đêm nay, trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2 - 4m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi.

Những nơi cần cảnh giác cao về hiện tượng trên trong 1 - 4 tiếng tới là huyện Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường của Lai Châu; huyện Mường Nhé, thị xã Mường Lay, Mường Chà, Nậm Pồ của Điện Biên./.

 

BT
Thăm dò khán giả