Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 21:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:29, Thứ 4, 04/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá điện sẽ có lộ trình tăng hợp lý

(ANTV) - Chính phủ đã giao Bộ Công Thương nghiên cứu đề xuất tăng giá điện của EVN để xây dựng lộ trình tăng hợp lý, tác động nhỏ nhất tới các đối tượng. Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đưa ra tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2022 diễn ra chiều ngày hôm qua (03/01).

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã cung cấp thông tin về đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong việc tăng giá điện. Đề xuất này diễn ra trong bối cảnh EVN ước lỗ hơn 30.000 tỷ đồng năm nay do giá nhiên liệu tăng cao. Trong khi đó, 4 năm qua, giá điện chưa được điều chỉnh.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết: Trong Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ  cũng quy định rõ thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu là 6 tháng kể từ lần điều chỉnh gần nhất để phản ánh sự biến động khách quan của các chi phí nêu trên. Tuy nhiên, ở nước ta lần điều chỉnh giá điện cuối cùng là ngày 20/3/2019. Như vậy, đến tháng 3 năm nay là tròn 4 năm chưa điều chỉnh giá điện. Ngoài ra, do giá điện có tác động lớn đến kinh tế vĩ mô, người dân nên việc điều hành giá mặt hàng này cần phải được tính toán, đánh giá, cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Liên quan tới kiến nghị của EVN cần có cơ chế điều chỉnh giá điện như giá xăng dầu, quan điểm của Bộ Công Thương cho rằng giá điện có đặc trưng khác giá xăng dầu nên khó điều chỉnh giá điện như giá xăng dầu.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết thêm: Chi phí sản xuất kinh doanh điện phụ thuộc các mùa trong năm, là mùa mưa và mùa khô., vào mùa mưa, nước về các hồ thuỷ điện nhiều, các nhà máy thuỷ điện có chi phí phát điện thấp được huy động, dẫn tới tổng chi phí sản xuất kinh doanh thấp hơn mùa khô khi phải huy động nhiều hơn các nguồn nhiệt điện, hoặc nguồn điện giá đắt hơn.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết ở Việt Nam, giá than nhập khẩu cung cấp cho sản xuất điện 10 tháng năm 2022 tăng tới 150% so với cùng kỳ năm 2021, giá than trộn của 2 nhà máy trong nước cũng tăng hơn 50%... Hiện nay, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương phối hợp các bộ, ngành liên quan nghiên cứu phương án đề xuất của EVN theo đúng Quyết định 24 để xây dựng lộ trình tăng giá điện trên cơ sở đánh giá, cân nhắc kỹ lưỡng

Thăm dò khán giả